Chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên 2019

Giáo viên sau khoảng thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, trong 30 ngày đầu tiên quay lại làm việc, nếu chưa đủ sức khỏe sẽ được nghỉ dưỡng sức sau sinh

Chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên

Câu hỏi về chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên

     Xin chào Luật Toàn Quốc. Tôi là 1 giáo viên nghỉ thai sản từ ngày 2/1/2019 đến ngày 1/8/2019 thì đi làm lại vây cho hỏi tôi có được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản không. Tôi cảm ơn.

Câu trả lời về chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên

2. Nội dung tư vấn về chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề dưỡng sức sau khi sinh con. Cụ thể ở đây bạn là giáo viên, thời gian nghỉ khi sinh con của bạn là 8 tháng, bạn không rõ bạn có được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản hay không. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con

     Khoản 1 điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện nghỉ dưỡng sức như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.”

     Viện dẫn đến khoản 1 điều 34 ta có:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.”

     Như vậy, ta có thể hiểu, thời gian nghỉ thai sản của người lao động thông thường là 6 tháng. Sau khi hết thời gian trên, người lao động có trách nhiệm quay trở lại làm việc, nếu như trong quá trình làm việc mà cảm thấy sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh. Trong trường hợp của bạn, bạn nghỉ tổng cộng là 7 tháng (từ tháng 1 đến hết tháng 7), do bạn không đề cập rõ nên chúng tôi chia trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Bạn sinh sinh đôi 2 con

     Theo đó, nếu như bạn sinh đôi thì từ con thứ 2, bạn sẽ được nghỉ thêm 1 tháng, tổng thời gian là 7 tháng thai sản. Trong trường hợp này, sau khi quay trở lại làm việc, nếu sức khỏe chưa ổn định thì bạn sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

  • Trường hợp 2: Bạn sinh 1 con

     Đối với trường hợp này, thời gian nghỉ thai sản của bạn chỉ là 6 tháng. Do bạn đã nghỉ quá thời gian cho phép nên sau khi quay trở lại làm việc, bạn sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Bản chất của chế độ dưỡng sức sau sinh là dành cho những người lao động sau khi nghỉ hết số thời gian luật định và phải quay lại làm việc, vì sức khỏe không tốt nên họ được hỗ trợ nghỉ thêm từ 5 đến 10 ngày nữa. Bởi vì bạn là giáo viên, tháng thứ 7 này đáng lẽ phải quay lại trường học nhưng lại trùng với thời gian nghỉ hè của giáo viên, nên bạn không cần đi làm và vẫn được hưởng lương, vì thế về nên bạn sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

2.2. Thời gian nghỉ hè của giáo viên

     Khoản 4 điều 1 thông tư 15/2017/TT-BGDĐT sửa đổi điểm a khoản 3 điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT về chế độ làm việc của giáo viên có quy định:

“Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có)”;

     Căn cứ vào quy định trên, thì tháng 7 này bạn sẽ không cần đi làm vì trùng vào thời gian nghỉ hè của giáo viên. Tuy bạn không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh nhưng sẽ vẫn được chi trả lương những ngày nghỉ 1 cách bình thường, đồng thời vẫn được đóng BHXH và hưởng các khoản trợ cấp đầy đủ.

     Kết luận: Nếu bạn sinh 2 con thì khi quay trở lại làm việc vào tháng 8, bạn vẫn được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Ngược lại, nếu chỉ sinh 1 con, do từ thời điểm bạn nghỉ sinh đến thời điểm quay lại làm việc là 7 tháng, nên bạn không đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Chế độ dưỡng sức sau sinh với giáo viên, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Linh