Thế chấp quyền sử dụng đất và công trình đang xây dựng

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ CÔNG TRÌNH ĐANG XÂY DỰNG Câu hỏi của bạn:         Vợ chồng tôi đang xây dựng ngôi nhà bốn tầng được cấp phép xây dựng trên khu đất ở đã có Giấy chứng nhận QSDĐ ở lâu dài. Nay do thiếu tiền hoàn thiện ngôi […]

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ CÔNG TRÌNH ĐANG XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn:

        Vợ chồng tôi đang xây dựng ngôi nhà bốn tầng được cấp phép xây dựng trên khu đất ở đã có Giấy chứng nhận QSDĐ ở lâu dài. Nay do thiếu tiền hoàn thiện ngôi nhà, vợ chồng tôi muốn thế chấp QSDĐ và ngôi nhà đang xây dựng để vay vốn ngân hàng, vây cho tôi hỏi pháp luật quy định như thế nào về việc thế chấp quyền sử dụng đất và công trình đang xây dựng  

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Đối với khu đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở lâu dài, ông bà được quyền thế chấp để vay vốn ngân hàng nếu đất không có tranh chấp và QSDĐ không bị kê biên để bảo đảm thi hành án (theo Điều 188, Luật Đất đai năm 2013 về “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp QSDĐ; góp vốn bằng QSDĐ”) và ông bà không còn nợ các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước liên quan đến khu đất (theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 về “Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất”).

     Đối với ngôi nhà đang xây dựng dở dang, theo quy định tại Điều 91 Luật Nhà ở 2005 về “Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch” thì chủ sở hữu được phép thế chấp khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu, không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

       Tuy nhiên, ngôi nhà của ông bà là tài sản hình thành trong tương lai theo quy định tại khoản 2 Điều 4 về “Tài sản bảo đảm” của Nghị định 11/2012 (“tài sản hình thành trong tương lai là tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết bảo đảm”). Do vậy, theo khoản 1 Điều 4 về “Tài sản bảo đảm” và Điều 8 về “Bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bằng tài sản hình thành trong tương lai” của Nghị định 11/2012 thì vợ chồng ông bà được dùng tài sản hình thành trong tương lai là ngôi nhà đang xây dựng để thế chấp vay vốn ngân hàng.

     Như vậy, vợ chồng ông bà được thế chấp QSDĐ đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là ngôi nhà đang xây dựng dở dang để vay vốn ngân hàng.

     Trong trường hợp tổ chức hành nghề công chứng và Văn phòng văn phòng đăng ký QSDĐ từ chối việc công chứng, đăng ký hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai do viện dẫn khoản 2 Điều 61 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 06 năm 2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2005 “Thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai được thực hiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước” trong khi Ngân hàng Nhà nước chưa có hướng dẫn thì ông bà có thể thế chấp ngôi nhà đó theo hình thức thế chấp quyền tài sản.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: