Thế chấp quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm theo quy định

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM Câu hỏi của bạn:       Tôi được giao 10 héc ta đất để trồng cây lâu năm, thời hạn giao đất là 20 năm kể từ năm 1995, đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Nay tôi muốn vay vốn ngân hàng với thời hạn […]

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM

Câu hỏi của bạn:

      Tôi được giao 10 héc ta đất để trồng cây lâu năm, thời hạn giao đất là 20 năm kể từ năm 1995, đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Nay tôi muốn vay vốn ngân hàng với thời hạn là 10 năm để phát triển các loại cây ăn quả giống mới trên đất này. Vậy tôi có được thế chấp quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm đó để vay vốn dài hạn của ngân hàng không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

       Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 về “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp QSDĐ; góp vốn bằng QSDĐ” thì ông được thế chấp quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm để vay vốn ngân hàng. Nhưng điểm c khoản 1 Điều 188 này quy định ông chỉ được thế chấp trong thời hạn sử dụng đất. Như vậy, thời gian sử dụng đất của ông chỉ còn lại một năm nên về nguyên tắc thì thời hạn vay vốn thế chấp bằng QSDĐ này tối đa cũng chỉ là 1 năm.

       Tuy nhiên, trường hợp của ông thuộc trường hợp được chuyển tiếp quy định tại khoản 3 Điều 210, theo đó, do ông là cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất nông nghiệp trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, khi hết thời hạn sử dụng đất nếu ông có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Đất đai là 50 năm kể từ ngày hết thời hạn giao đất năm 2015.

       Do vậy, ông cần liên hệ với UBND huyện để trình bày nhu cầu tiếp tục sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp và xin xác nhận đủ điều kiện tiếp tục gia hạn sử dụng đất khi hết hạn sử dụng đất theo khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013, trên cơ sở đó làm thủ tục với ngân hàng để được vay vốn phát triển sản xuất nông nghiệp với thời hạn 10 năm theo quy định của pháp luật và chính sách tín dụng của ngân hàng

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo:

Thế chấp quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm theo quy định
Đánh giá bài viết