Thế chấp quyền sử dụng đất thuộc phạm vi quy hoạch

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THUỘC PHẠM VI QUY HOẠCH Câu hỏi của bạn:      Tôi có khu đất 1.250 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở, trong Giấy chứng nhận ghi “Một phần thửa đất có diện tích 525 m2 thuộc phạm vi quy hoạch hành lang giao thông đường […]

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THUỘC PHẠM VI QUY HOẠCH

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có khu đất 1.250 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở, trong Giấy chứng nhận ghi “Một phần thửa đất có diện tích 525 m2 thuộc phạm vi quy hoạch hành lang giao thông đường bộ, nghiêm cấm xây dựng các công trình kiên cố trên diện tích bị quy hoạch này”. Vậy tôi có được thế chấp khu đất để vay vốn ngân hàng không và giá trị khu đất sẽ được tính như thế nào? 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 về “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp QSDĐ; góp vốn bằng QSDĐ” người sử dụng đất thuộc quy hoạch không bị hạn chế quyền thế chấp nếu như cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý không quy định rõ việc hạn chế thế chấp.

      Do vậy, ông/bà vẫn được quyền thế chấp quyền sử dụng toàn bộ khu đất đó để vay vốn ngân hàng.

     Trường hợp này, trong hợp đồng thế chấp, ngân hàng thường quy định giá trị đền bù diện tích đất bị thu hồi, giải phóng mặt bằng cũng là tài sản thế chấp.

     Khi định giá quyền sử dụng khu đất, ngân hàng hoặc cơ quan định giá thường tính thành hai phần khác biệt: diện tích đất 525 m2 thuộc phạm vi quy hoạch được định giá theo giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định theo quy định tại khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai 2013 về “Bảng giá đất và giá đất cụ thể”; diện tích đất còn lại sẽ được định giá theo giá đất thị trường tại thời điểm định giá.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo:

Thế chấp quyền sử dụng đất thuộc phạm vi quy hoạch
Đánh giá bài viết