Thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước cho thuê

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC NHÀ NƯỚC CHO THUÊ Câu hỏi của bạn:          Tôi được Nhà nước cho thuê QSDĐ với diện tích 1.000 m2 để mở xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và quyền sở hữu công trình trên đất […]

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC NHÀ NƯỚC CHO THUÊ

Câu hỏi của bạn:

         Tôi được Nhà nước cho thuê QSDĐ với diện tích 1.000 m2 để mở xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và quyền sở hữu công trình trên đất mang tên tôi. Nay tôi muốn thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước cho thuê và nhà xưởng trên đất để vay vốn ngân hàng mở rộng sản xuất kinh doanh, vậy tôi có thể thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước cho thuê

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

        Theo Điều 179 Luật Đất đai 2013 về “Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất”, việc thế chấp bằng QSDĐ của người thuê đất được quy định khác nhau đối với trường họp thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hay trả tiền hàng năm, cụ thể như sau:

  • Nếu ông thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê, thì theo quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 179, ông được thế chấp QSDĐ thuê và công trình trên đất thuộc sở hữu của mình để vay vốn tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.
  • Nếu ông thuê đất trả tiền hàng năm, thì theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 179, ông không được thế chấp QSDĐ thuê mà chỉ có quyền thế chấp công trình trên đất thuộc sở hữu của mình để vay vốn tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.

        Đối chiếu với các quy định pháp luật trên, nếu người đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ là cá nhân hoặc hộ gia đình và QSDĐ của ông thuộc trường hợp thuê đất đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, thì ông được quyền thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước cho thuê để vay vốn.

        Trong trường hợp người đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ là tổ chức, QSDĐ thuộc trường hợp thuê đất đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, thì ông chỉ được quyền thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước cho thuê này  tại tổ chức tín dụng hợp pháp được hoạt động tại Việt Nam. Trong trường hợp ông thuê đất trả tiền hàng năm, thì ông chỉ được quyền thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê, không được quyền thế chấp QSDĐ

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: