Cầm tiền bán ma túy giúp người khác bị xử lý thế nào?

Cầm tiền bán ma túy giúp người khác bị xử lý thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Cầm tiền bán ma túy giúp người khác2 Câu hỏi về cầm tiền bán ma túy giúp người khác3 Câu trả lời về cầm tiền bán ma túy giúp người khác3.1 1. Cơ […]

Cầm tiền bán ma túy giúp người khác bị xử lý thế nào?
Đánh giá bài viết

Cầm tiền bán ma túy giúp người khác

Câu hỏi về cầm tiền bán ma túy giúp người khác

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Cầm tiền bán ma túy giúp người khác bị xử lý thế nào theo pháp luật hiện hành. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về cầm tiền bán ma túy giúp người khác

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cầm tiền bán ma túy giúp người khác, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cầm tiền bán ma túy giúp người khác như sau:

1. Cơ sở pháp lý về cầm tiền bán ma túy giúp người khác

2. Nội dung tư vấn về cầm tiền bán ma túy giúp người khác

     Trong câu hỏi bạn gửi đến, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là khi cần tiền bán ma túy giúp người khác thì bị xử lý thế nào?. Do trong câu hỏi của bạn có nhiều nội dung chưa rõ ràng, do vậy căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Cầm hộ tiền bán ma túy có thể bị truy cứu cứu trách nhiệm hình sự

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy như sau:

Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

……………………………………..

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cầm tiền bán ma túy giúp người khác

Cầm tiền bán ma túy giúp người khác

     Theo quy định của pháp luật hiện nay, ta có thể hiểu mua bán trái phép là việc người phạm tội thực hiện một trong các hành vi sau:

  • Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác;
  • Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;
  • Xin chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;
  • Dùng chất ma túy nhằm trao đổi thanh toán trái phép (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có);
  • Dùng tài sản không phải là tiền đem trao đổi, thanh toán… lấy chất ma túy nhằm bán lại trái phép cho người khác;
  • Tàng trữ chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;
  • Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.

     Như đã nói ở trên, trong nội dung câu hỏi bạn gửi đến cho chúng tôi, còn rất nhiều điểm không rõ ràng mà đặc biệt là ý thức chủ quan của người cần tiền hộ.

     Giả định như, nếu người cầm tiền hộ biết rõ đó là tiền do bán ma túy mà có nhưng vẫn cần giúp thì trong trường hợp này người cầm tiền hộ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò là đồng phạm.

Cụ thể. Tại điều 17 BLHS năm 2015 quy định về đồng phạm như sau:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm. Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

     Sở dĩ trong trường hợp này người cầm tiền hộ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán bán phép chất ma túy là bởi. Xét dưới góc độ là ý thức chủ quan của người cầm tiền, họ biết rõ nguồn gốc số tiền này là do bán ma túy mà có, họ hoàn toàn biết và nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, xong họ chấp nhận thực hiện hành vi và mong muốn cho việc cầm tiền diễn ra. Có thể nói họ là mắt xích quan trọng trong việc mua bán ma túy, nhờ họ mà việc mua bán ma túy được diễn ra thuận lợi hơn. Do vậy người cầm tiền hộ hoàn toàn có thể bị TCTNHS khi họ biết rõ nguồn gốc của số tiền.

2.2. Cầm tiền bán ma túy hộ có thể sẽ không bị TCTNHS

     Đối ngược với trường hợp trên, trong trường hợp người phạm tội không biết về nguồn gốc số tiền này thì họ sẽ không bị TCTNHS nếu như họ. Xét dưới góc độ lý luận về cấu thành tội phạm thì ta thấy, để cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy thì người phạm tội luôn luôn phải tồn tại dấu hiệu lỗi (cố ý), tức là người phạm tội biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, biết hậu quả có thể xay ra và mong muốn cho hậu quả xảy ra.

     Tuy nhiên ở trong trường hợp này ta thấy đúng là trên thực tế nguồn gốc số tiền này là do bán ma túy mà có. Nhưng về ý thức chủ quan họ hoàn toàn không thể nhận thức được nguồn gốc của số tiền, do vậy có thể nói họ không có lỗi, và do đó hành vi của họ không cấu thành tội phạm

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Cầm tiền bán ma túy giúp người khác quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.