Bồi thường về đất và giá trị đầu tư trên đất

BỒI THƯỜNG VỀ ĐẤT VÀ GIÁ TRỊ ĐẦU TƯ TRÊN ĐẤT   Câu hỏi của bạn:     Xin chào Luật sư     Nhà bác tôi được cấp 45 m2 đất có giấy chứng nhận QSDĐ. Bác tôi có lấn chiếm được thêm 10 m2 và xây nhà trên diện tích 55 m2 (có […]

BỒI THƯỜNG VỀ ĐẤT VÀ GIÁ TRỊ ĐẦU TƯ TRÊN ĐẤT

 

Câu hỏi của bạn:

    Xin chào Luật sư

    Nhà bác tôi được cấp 45 m2 đất có giấy chứng nhận QSDĐ. Bác tôi có lấn chiếm được thêm 10 m2 và xây nhà trên diện tích 55 m2 (có giấy phép xây dựng). Giờ Nhà nước chuẩn bị thu hồi đất nhà bác ấy để xây dựng khu công nghiệp, vậy thì việc bồi thường về đất và giá trị đầu tư trên đất như thế nào?

    Tôi xin chân thành cảm ơn,

19006500

 

 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Lut Toàn Quc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

  1. Nội dung tư vấn:

      Trường hợp nhà bác ông/bà căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 về “điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” gia đình nhà bác ông/bà đáp ứng điều kiện bồi thường. Do đó, khi nhà nước thu hồi đất thì gia đình bác ông/bà sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 79 Luật Đất đai năm 2013.

      Phương án bồi thường cho gia đình nhà bác ông/bà sẽ tuân theo quy định tại khoản 1, Điều 79 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

      – Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

     – Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, trị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

       Về giá trị bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất bị bồi thường sẽ được bồi thường như sau:

     Giá trị đất là giá trị của diện tích đất được cấp ghi trên giấy chứng nhận QSDĐ mà Nhà nước đã cấp cho gia đình bác ông/bà. Phần diện tích đất lấn chiếm theo quy định tại điểm e, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai sẽ bị thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai nên cũng sẽ không được bồi thường theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Đất đai năm 2013.

     Giá trị nhà ở được bồi thường: mặc dù gia đình nhà bác ông được cấp phép xây dựng trên diện tích 55m2 nhưng theo quy định tại Nghị định số 12/2009/NĐ-CP quy định về giấy phép xây dựng được thay thế bởi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng thì điều kiện cấp giấy phép xây dựng là phải dựa trên diện tích đất được Nhà nước cấp phép (trong trường hợp này được ghi nhận trên giấy chứng nhận QSDĐ). Do đó, diện tích nhà xây trên phần đất lấn chiếm về cơ bản sẽ không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi.

     Ông/bà nên tham khảo thêm các chính sách riêng của chính quyền địa phương nơi có đất của gia đình bác ông/bà bị thu hồi vì nhiều địa phương lại có những chính sách riêng áp dụng cho việc thu hồi và bồi thường đất, giá trị đầu tư trên đất.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: