Bồi thường đất nông nghiệp của hộ gia đình ở Đồng bằng sông Cửu Long

BỒI THƯỜNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP   Câu hỏi của bạn:      Xin chào Luật sư,     Chúng tôi đang sinh sống tại đồng bằng sông Cửu Long. Gia đình tôi được giao 2 héc ta bao gồm diện tích đất trồng cây hàng năm và nuôi trồng thủy sản từ năm 2001 (không […]

BỒI THƯỜNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư,

    Chúng tôi đang sinh sống tại đồng bằng sông Cửu Long. Gia đình tôi được giao 2 héc ta bao gồm diện tích đất trồng cây hàng năm và nuôi trồng thủy sản từ năm 2001 (không có Giấy chứng nhận QSDĐ). Sau đó gia đình tôi có cải tạo thêm số diện tích đất liền kề là 0,5 héc ta và sử dụng cho đến bây giờ. Hiện nay, chúng tôi nghe nói Nhà nước đang có kế hoạch thu hồi diện tích đất này để thực hiện chương trình kinh tế gì đó nên chúng tôi muốn hỏi việc bồi thường sẽ như thế nào?

     Tôi xin chân thành cảm ơn

19006500

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Lut Toàn Quc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    1.Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn:

     Diện tích đất mà gia đình ông có nguy cơ bị thu hồi là diện tích đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản nên sẽ áp dụng quy định tại Điều 77 Luật Đất đai năm 2013 về “Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân”.

     Đất gia đình ông được giao không có Giấy chứng nhận QSDĐ, lại được giao từ năm 2001 nên sẽ áp dụng khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai năm 2013 dành cho người sử đất nông nghiệp trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà bị thu hồi.

     Diện tích đất được bồi thường của gia đình ông là 2,5 héc ta vì pháp luật quy định việc bồi thường dựa trên diện tích đất thực tế nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp (trong khi hạn mức đối với loại đất này là 3 ha quy định tai Điều 129 Luật Đất đai năm 2013).

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: