Bồi thường chi phí đầu tư trên đất được quy định như thế nào

BỒI THƯỜNG CHI PHÍ ĐẦU TƯ TRÊN ĐẤT Câu hỏi của bạn:      Xin chào Luật sư,      Khi tôi xây dựng xong nhà văn hóa của xã thì thay vì thanh toán các chi phí xây dựng, chính quyền xã giao cho 500 m2 đất thuộc quỹ đất công ích xã để […]

BỒI THƯỜNG CHI PHÍ ĐẦU TƯ TRÊN ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư,

     Khi tôi xây dựng xong nhà văn hóa của xã thì thay vì thanh toán các chi phí xây dựng, chính quyền xã giao cho 500 m2 đất thuộc quỹ đất công ích xã để sử dụng được 7 năm nay. Lúc giao cho tôi có lập biên bản viết tay và có chữ ký của Phó Chủ tịch xã, trưởng địa chính xã và Trưởng thôn nơi tôi ở. Giờ chính quyền xã đòi thu hồi lại diện tích đất này để xây trường mầm non của xã. Vậy tôi muốn hỏi là: gia đình tôi có được bồi thường khi thu hồi đất không? Trên đất đó tôi đã đầu tư xây dựng nhà cấp 4, công trình phụ cũng như một xưởng chế biến gỗ, như vậy, tôi có được bồi thường chi phí đầu tư này không?

     Tôi cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Lut Toàn Quc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.comchúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      1.Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn:

     Gia đình ông khi bị thu hồi đất sẽ không được bồi thường vì đất của gia đình ông rơi vào điểm d, khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai năm 2013 về trường hợp “đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, trị trấn” thì khi thu hồi, theo quy định tại Điều 82 Luật Đất đai năm 2013 sẽ không được bồi thường về đất.

     Khi đất gia đình ông bị thu hồi để xây dựng trường mầm non, gia đình ông sẽ được bồi thường chi phí đầu tư trên đất theo nguyên tắc được quy định tại Điều 88 Luật Đất đai năm 2013.

Điều 88. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.

2. Khi Nhà nước thu hồi đất mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải ngừng sản xuất, kinh doanh mà có thiệt hại thì được bồi thường thiệt hại.”

     Những thiệt hại mà gia đình ông sẽ được bồi thường bao gồm giá trị bằng chi phí xây dựng ngôi nhà cấp 4, công trình phụ cũng như xưởng chế biến gỗ theo quy định tại khoản 1 khoản 2 Điều 89 Luật Đất đai về “bồi thường thiệt hại về nhà công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất Giá tri bồi thường sẽ được tính chi tiết tại thời điểm thu hồi và theo quyết định thu hồi.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: