Bồi thường chi phí đầu tư còn lại trên đất

BỒI THƯỜNG CHI PHÍ ĐẦU TƯ CÒN LẠI TRÊN ĐẤT   Câu hỏi của bạn:     Xin chào Luật sư     Gia đình tôi thuê nhà (là nhà cao tầng được xây dựng từ những năm 90) của Nhà nước. Gia đình tôi cũng đã sửa chữa tổng cộng 4 lần với chi […]

BỒI THƯỜNG CHI PHÍ ĐẦU TƯ CÒN LẠI TRÊN ĐẤT

 

Câu hỏi của bạn:

    Xin chào Luật sư

    Gia đình tôi thuê nhà (là nhà cao tầng được xây dựng từ những năm 90) của Nhà nước. Gia đình tôi cũng đã sửa chữa tổng cộng 4 lần với chi phí cho việc sửa chữa lên đến 270 triệu. Giờ thì khu nhà chúng tôi thuê đã có quyết định phá dỡ, giải phóng mặt bằng cho việc làm đường. Cho tôi hỏi việc bồi thường sẽ được thực hiện như thế nào?

    Xin chân thành cảm ơn

19006500

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Lut Toàn Quc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:
  1. Nội dung tư vấn:

     Vì trong câu hỏi ông/bà không nêu rõ thời điểm có quyết định phá dỡ là thời điểm nào, trước hay sau thời điểm có hiệu lực của Luật Đất đai năm 2013 nên việc áp dụng quy định pháp luật về bồi thường trong trường hợp này cũng có sự khác biệt.

     – Nếu quyết định phá dỡ để giải phóng mặt bằng cho việc làm đường trước thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực (tức là trước 01/7/2014) thì việc bồi thường vẫn áp dụng theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 (được sửa đổi, bồ sung năm 2009).

     Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP, người đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (nhà thuê hoặc nhà do tổ chức tự quản) nằm trong phạm vi thu hồi đất phải phá dỡ thì người thuê nhà không được bồi thường đối với diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và diện tích cơi nới trái phép, nhưng được bồi thường chi phí tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; mức bồi thường sẽ do UBND cấp tỉnh quy định. Như vậy, phần chi phí gia đình nhà ông/bà đã bỏ ra (270 triệu đồng) để sửa chữa sẽ được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

      – Nếu quyết định phá dỡ sau thời điểm 01/7/2014 thì việc bồi thường sẽ tuân theo Luật Đất đai năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành Luật này.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: