Ai có quyền để thừa kế và nhận thừa kế quyền sử dụng đất?

AI CÓ QUYỀN ĐỂ LẠI THỪA KẾ VÀ NHẬN THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Câu hỏi của bạn:        Theo quy định pháp luật hiện hành, ai có quyền để thừa kế và nhận thừa kế QSDĐ? Câu trả lời của Luật sư:         Chào bạn! Cảm ơn bạn đã […]

AI CÓ QUYỀN ĐỂ LẠI THỪA KẾ VÀ NHẬN THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

       Theo quy định pháp luật hiện hành, ai có quyền để thừa kế và nhận thừa kế QSDĐ?

Câu trả lời của Luật sư:

        Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

19006500

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 19006500

     Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013

     Nội dung tư vấn:

1.Người có quyền để thừa kế QSDĐ:

       Đoạn 1 và 2, điểm đ, khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định “Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế QSDĐ của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật. Hộ gia đình được Nhà nước giao đất, nếu trong hộ có thành viên chết thì QSDĐ của thành viên đó được để thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật”.

2.Người có quyền nhận thừa kế QSDĐ:

       Điểm d, khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư được nhận chuyển nhượng QSDĐ thông qua nhận thừa kế QSDĐ. Đoạn 3, điểm đ, khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định về người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau: “Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế QSDĐ. Nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản Điu 186 ca Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó

       Như vậy, theo quy định của pháp luật, chủ thể để thừa kế quyền s dụng là “cá nhân, thành viên trong hộ gia đình trong trường hợp QSDĐ được Nhà nước giao cho hộ gia đình”.

       Chủ thể nhận thừa kế có thể là cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, cộng đồng dân cư.

       Pháp luật có quy định trường hợp ngoại lệ đối với chủ thể là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Chỉ khi người này đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 thì mới được nhận thừa kế là QSDĐ.

       Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

      Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

      Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: