Xây nhà trên đất nông nghiệp có được không

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được khôngĐánh giá bài viết XÂY  NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư2.1 Căn cứ pháp lý2.2 Nội dung tư vấn3 a.Thủ tục tách thửa 4 b.Hợp đồng tặng cho5 c. Thủ tục sang […]

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được không
Đánh giá bài viết

XÂY  NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

       Bố mẹ tôi có một mảnh đất 1000m2 trồng lúa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2014. Nay, bố mẹ tôi muốn cho tôi một nửa để xây nhà.Vậy xin hỏi luật sư tôi được biếtkhông được xây nhà trên đất nông nghiệp có đúng không? làm thế nào để xây nhà trên đất nông nghiệp ? Tôi phải làm những thủ tục gì? Lệ phí để xây nhà trên đến nông nghiệp có tốn kém không?

Câu trả lời của Luật sư

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Tại khoản 1 điều 10 Luật đất đai năm 2013 quy định về đất nông nghiệp như sau:

Điều 10. Phân loại đất Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

       Trước tiên, để xây dựng nhà trên đất nông nghiệp,  bố mẹ bạn cần xin công văn chấp nhận tách thửa và làm hợp đồng tặng cho bạn một nửa mảnh đất.Sau đó bạn cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư để được xây nhà trên đất nông nghiệp,bạn có thể chuyển một phần hoặc toàn bộ. Bởi nếu theo thông tin của bạn, nếu cứ để đất trồng lúa bạn sẽ không được xây nhà.

a.Thủ tục tách thửa

       Bạn có thể nhờ công ty làm dịch vụ đo vẽ để thực hiện đo vẽ thửa đất, hoặc ra Văn phòng đăng ký đất đai xin trích lục bản đồ để chuẩn bị hồ sơ xin tách thửa.

 • Hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi xin tách thửa

– Đơn xin tách thửa

– Bản sao Sổ đỏ

– Bản sao CMT, Hộ Khẩu

– Bản đo vẽ

 • Thủ tục, trình thực thực hiện

-Bạn nộp bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, UBND xã sẽ gửi hồ sơ qua cho VPĐK đất đai.

– VPĐK đất đai thụ lý hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, đến đo đạc, trích lục bản đồ. Trong vòng 7 ngày, VPĐK đất đai  ra công văn chấp nhận việc tách thửa

b.Hợp đồng tặng cho

       Khi nhận được công văn chấp nhận việc tách thửa, bạn và bố mẹ bạn ra một tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng tặng cho. Bạn có thể yêu cầu họ soạn thảo hoặc tự soạn thảo trước.

       Cán bộ công chứng tiếp nhận hồ sơ, xét thấy đủ điều kiện sẽ phát hành hợp đồng tặng cho công chứng cho hai bên để tiến hành tiếp bước sang tên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên Môi trường nơi có đất.

c. Thủ tục sang tên

       Hồ sơ sang tên bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên tặng cho và nhận tặng cho;
 • Đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân) của bên nhận tặng cho trong trường hợp được nhận tặng cho chung;
 • Công văn chấp thuận tách thửa/Bản vẽ đo đạc;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Đơn xin đăng ký biến động đất;
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng.

       Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để xét nghĩa vụ tài chính cần nộp, căn cứ thông báo của cơ quan thuế, Phòng Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục sang tên.

       Thời gian thực hiện thủ tục sang tên: 15 ngày làm việc.

d.Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Hồ sơ cần có:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
 • Sổ đỏ

       Bạn nộp hồ sơ tại UBND xã nơi có đất. Sau khi thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, UBND xã thẩm định ra công văn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Chi phí

– Đối với thuế thu nhập cá nhân hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, căn cứ Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP: Cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân

– Đối với lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất căn cứ điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.  Cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ.

       Như vậy, những chi phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng để xây nhà trên đất nông nghiệp có thể phải chịu gồm:

– chi phí đo vẽ hiện trạng đất để xin tách thửa

– chi phí công chứng hợp đồng tặng cho.

       Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

       Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

       Trân trọng./.    

Liên kết tham khảo