Tư vấn khởi kiện đòi lại tiền lương theo quy định của pháp luật

Vote TƯ VẤN KHỞI KIỆN  ĐÒI LẠI TIỀN LƯƠNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT Câu hỏi của bạn:     Tháng 04 năm 2016 tôi được công ty A nhận vào làm việc với chức vu là nhân viên kế toán tại công ty.     Đầu tháng 07 năm 2016 tôi Tôi chính […]

TƯ VẤN KHỞI KIỆN  ĐÒI LẠI TIỀN LƯƠNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

    Tháng 04 năm 2016 tôi được công ty A nhận vào làm việc với chức vu là nhân viên kế toán tại công ty.

    Đầu tháng 07 năm 2016 tôi Tôi chính thức ký hợp đồng lao động với công ty và tham gia các chế độ bảo hiểm với mức lương là 3.320.000 đ + phụ cấp xăng xe là 180.000 đ

    Đến ngày 17 tháng 01 năm 2017 tôi có viết đơn xin thôi việc với lý do là Môi trường làm việc không phù hợp và thời hạn nghỉ việc trong đơn là ngày 17 tháng 02 năm 2017. Nhưng Giám đốc công ty A với lý do là  kiêng kỵ nhân viên nghỉ đầu năm nên cho kế toán trưởng làm việc với chúng tôi rằng sẽ trả lương đến ngày nghỉ trong đơn nhưng cho nghỉ việc trước tết nguyên đán. Quyết định nghỉ việc của chúng tôi đều là ngày 25 tháng 01 năm 2017.

   Ngày cuối cùng làm việc tại công ty, tôi cũng như tất cả nhân viên, công nhân của công ty đểu được nhận lương đến ngày 31 tháng 01 năm 2017 với mức lương tạm tính của năm 2016 ( nghĩa là đối với công nhân mức lương là 3.100.000 đ + phụ cấp, đối với nhân viên văn phòng mức lương là 3.320.000 đ + Phụ cấp )

    Sau khi nghỉ việc tôi và đồng nghiệp đã viết mail yêu cầu, đòi lại tiền lương như đã thỏa thuận đồng thời tính luôn ngày phép ( tính tới thời điểm nghỉ việc là 07 ngày ) và truy lãnh lại lương tháng 01. Nhưng công ty không đồng ý trả lương tới ngày làm đơn mà chỉ tính ngày phép đống thời cho tôi ký 1 bản phụ lục hợp đồng lao động với mức lương tháng 01 là 3.553.000 đ và trong đó không có tiền phụ cấp. ngoài ra lương tháng 01 của tôi được tính lại tới ngày có quyết dịnh nghỉ việc ( 25/01/2017) và trừ lại lương những ngày đã cho nhận đến ngày 31/01/2017. Tôi có thắc mắc với phó chủ tịch công đoàn ( là người của công ty) đống thời cũng là trưởng phòng Hành Chính Tổ chức, là người tính lương cho tôi  là ‘ vì sao tôi làm đơn xin nghỉ ngày 17/02/2017 mà lại có quyết định nghỉ việc là ngày 25/01/2017 và tính lương tới ngày của quyết định?” và được phó chủ tịch công đoàn trả lới ” người lao đông làm đơn xin nghỉ việc nhưng tùy theo tình hình lao động của công ty mà công ty có quyền ra quyết định nghỉ việc, có thể cho nghỉ việc ngay trong ngày làm đơn”

    Tôi muốn làm đơn kiện công ty dể đòi lại tiền lương cũng như ngày phép và các vấn đề khác theo luật lao động quy định. Tôi xin hỏi luật sư là tôi làm như vậy là đúng hay sai? Nếu tôi đúng thì tôi phải làm đơn khiếu nại hay đơn khởi kiện? và mẫu đơn như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

    Khoản 1 Điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

    Trong trường hợp của bạn nêu ra còn có khá nhiều điều vấn đề chưa trình bày một cách cụ thể. Dựa vào các sự kiện mà bạn đã  cung cấp thì chúng tôi xin được tư vấn cho chị như sau:

    Thứ nhất: Bạn nên thỏa thuận lại với công ty một lần nữa xem công ty có thể đáp ứng được các yêu cầu  mà bạn đã đưa ra hay không.

tư vấn khởi kiện đòi lại tiền lương theo quy định của pháp luật

Tư vấn khởi kiện đòi lại tiền lương theo quy định của pháp luật

    Thứ hai:Trong trường hợp công ty bạn không đồng ý mà bạn muốn làm đơn khởi kiện công ty để đòi lại tiền lương cũng như ngày phép và các vấn đề khác theo luật lao động thì bạn cần chứng minh được các sự kiện pháp lý sau:

  • Quyết định cho nghỉ việc của công ty đối với bạn có đúng và hợp pháp không. Để chứng minh được thì bạn cần căn cứ vào quyết định cho nghỉ việc của công ty, xem xét lý do đó là gì.
  •  Việc mà công ty không trả lương cho bạn là có vi phạm luật lao động không. Trong trường hợp bạn nêu ra thì là do hai  thỏa thỏa thuận do vậy nêu bạn muốn kiện thì bạn phải chứng minh được là có sự thỏa thuận đó.
  • Việc công ty cho bạn ký một bản phụ lục hợp đồng là có hợp pháp không. Ở đây bạn cần căn cứ vào các điều khoản được ghi trong hợp đồng để  chứng minh. 
  • Đồng thời việc Phó chủ tịch công đoàn trả lới với bạn rằng:  ” người lao động  làm đơn xin nghỉ việc nhưng tùy theo tình hình lao động của công ty mà công ty có quyền ra quyết định nghỉ việc, có thể cho nghỉ việc ngay trong ngày làm đơn”  là có căn cứ không. Bạn có thể dựa vào sự kiện này để làm căn cứ cho rằng công ty đã vi phạm hợp đồng do thời hạn nghỉ việc được ghi trong đơn là ngày 17 tháng 02 năm 2017 .Do đó công ty chấm dứt hợp đồng với bạn tức là công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

     Thứ ba: Về mẫu đơn khởi kiện để đòi lại tiền lương theo yêu cầu của bạn thì có 2 hình thức:

  •   Khởi kiện ra Tòa án thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau:

            Mẫu đơn khởi kiện vụ án lao động ra Tòa án

  •   Khiếu nại ra Lao động Thương binh và xã hội  thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau: 

           Mẫu đơn khiếu nại ra Phòng Thương binh lao động và xã hội

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: