Tư vấn hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con

Vote TƯ VẤN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN SAU KHI SINH CON   Câu hỏi của bạn:       Tôi có 1 câu hỏi muốn được tư vấn ạ.     Tôi có tham gia đóng bảo hiểm tại công ty từ tháng 4/2016 đến tháng 10/2016. Do điều kiện sức khỏe nên tôi […]

TƯ VẤN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN SAU KHI SINH CON

 

Câu hỏi của bạn:

      Tôi có 1 câu hỏi muốn được tư vấn ạ.
    Tôi có tham gia đóng bảo hiểm tại công ty từ tháng 4/2016 đến tháng 10/2016. Do điều kiện sức khỏe nên tôi phải nghỉ việc ở nhà dưỡng thai, không tham gia đóng bảo hiểm được nữa. Dự kiến sinh của tôi là vào đầu tháng 4/2017, vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con không ạ?
    Rất mong nhận được câu trả lời ạ.
    Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của bộ luật lao động 2012:

Điều 15. Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

     Tư vấn hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

    Căn cứ theo điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản

    Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Vậy khi lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội, nếu đóng từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con ( phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) thì đủ điều kiện hưởng thai sản.

Thứ hai, trong trường hợp hưởng chế độ thai sản của bạn:

Bạn dự tính đầu tháng 4/2017 sinh, thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản khi trong khoảng thời gian từ 4/2016 đến 4/2017 bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên nếu có giấy nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Vậy bạn tham gia từ tháng 4/2016 đến tháng 10/2016 là được 7 tháng đóng bảo hiểm xã hội, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: