Trình tự thủ tục thay đổi tên công ty

Trình tự thủ tục thay đổi tên công tyĐánh giá bài viết    Kiến thức của bạn:    Trình tự thủ tục thay đổi tên công ty theo quy định Luật Doanh nghiệp    Kiến thức của luật sư: Cơ sở pháp lý       – Luật doanh nghiệp 2014       – […]

Trình tự thủ tục thay đổi tên công ty
Đánh giá bài viết

   Kiến thức của bạn:

   Trình tự thủ tục thay đổi tên công ty theo quy định Luật Doanh nghiệp

   Kiến thức của luật sư:

  1. Cơ sở pháp lý

      – Luật doanh nghiệp 2014

      – Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp.

  1. Nội dung tư vấn

    Thay đổi tên công ty là một nhu cầu thiết thực của công ty trong quá trình hoạt động, việc này tạo ra những thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh, một cái tên dễ nhớ, dễ đọc để tạo nên một thương hiệu cho riêng mình thì công ty nào cũng mong muốn. Khi thay đổi tên công ty cần phải tra cứu xem tên công ty có trùng với công ty đã đăng ký rồi hay không, sau đó nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch & đầu tư Hà Nội.

     Điều 41 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp quy định:

Điều 41. Đăng ký đổi tên doanh nghiệp

1. Trường hợp đổi tên, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Tên dự kiến thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên dự kiến của doanh nghiệp không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.

3. Việc thay đổi tên của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp

  • Những nội dung thay đổi tên công ty.

   + Thay đổi tên viết tắt của doanh nghiệp, công ty.

   + Thay đổi tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp, công ty.

   + Thay đổi tên bằng tiếng Anh của doanh nghiệp, công ty.

  • Trình tự thực hiện công việc thay đổi tên công ty.

   + Công ty chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

   + Đại diện công ty đến nộp hồ sơ tại phòng Phòng đăng ký kinh doanh.

   + Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp pháp của hồ sơ và giải quyết hồ sơ.

   + Công ty đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ dựa vào ngày hẹn trên giấy biên nhận.

  • Hồ sơ đổi tên công ty theo quy định của pháp luật

   + Thông báo thay đổi tên công ty (nội dung đăng ký kinh doanh) : mã số công ty, số Giấy chứng nhận kinh doanh, tên công ty hiện tại, tên dự kiến sẽ thay đổi cùng với chữ ký của người đại diện hợp pháp.

   + Đối với công ty cổ phần, cần Biên bản của đại hội đồng cổ đông; đối với công ty TNHH hai thành viên, cần Biên bản của hội đồng thành viên.

   + Đối với công ty cổ phần, cần quyết định của đại hội đồng cổ đông; đối với công ty TNHH hai thành viên, cần quyết định của hội đồng thành viên.

   + Kèm theo bản sao và bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế (nếu có).

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng!

Liên kết tham khảo: