Trình tự thủ tục giao rừng, cho thuê rừng cho tổ chức

Trình tự thủ tục giao rừng, cho thuê rừng cho tổ chứcĐánh giá bài viết CHO THUÊ RỪNG CHO TỔ CHỨC Kiến thức của bạn      Trình tự thủ tục giao rừng, cho thuê rừng cho tổ chức Kiến thức của luật sư Cơ sở pháp lý Thông tư 38/2007/TT-BNNPTNT hướng dẫn trình tự thủ […]

Trình tự thủ tục giao rừng, cho thuê rừng cho tổ chức
Đánh giá bài viết

CHO THUÊ RỪNG CHO TỔ CHỨC

Kiến thức của bạn

     Trình tự thủ tục giao rừng, cho thuê rừng cho tổ chức

Kiến thức của luật sư

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 38/2007/TT-BNNPTNT hướng dẫn trình tự thủ tục giao rừng, cho thuê rừng, thu hồi rừng cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư;
  • Thông tư 20/2016/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung thông tư 38/2007/TT-BNNPTNT

Nội dung kiến thức cho thuê rừng cho tổ chức

     Trình tự thủ tục giao rừng, cho thuê rừng cho tổ chức được quy định tại khoản 5 mục II thông tư 38/2007/TT-BNNPTNT được sửa đổi tại khoản 1 điều 1 thông tư 20/2016/TT-BNNPTNT như sau:

     Bước 1: Nộp hồ sơ

     Tổ chức có nhu cầu giao rừng, thuê rừng nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hồ sơ gồm:

  • Đề nghị giao rừng, thuê rừng (Phụ lục 05 ban hành kèm theo Thông tư này);
  • Phương án quản lý, sử dụng bền vững khu rừng (bản chính).

     Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận hồ sơ đề nghị giao rừng, cho thuê rừng; viết xác nhận thành phần hồ sơ tiếp nhận và giấy hẹn ngày trả kết quả.

Cho thuê rừng cho tổ chức

Cho thuê rừng cho tổ chức

     Bước 2: Thẩm định hồ sơ và xác định hiện trạng rừng

     Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm:

  • Chủ trì thẩm định hồ sơ đề nghị giao rừng, thuê rừng và thực hiện các thủ tục khác theo quy định của pháp luật trước khi giao rừng, cho thuê rừng.
  • Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức xác định và đánh giá hiện trạng khu rừng tại thực địa dự kiến giao hoặc cho tổ chức thuê. Kết quả kiểm tra và đánh giá hiện trạng rừng phải lập thành biên bản xác định rõ vị trí, ranh giới, diện tích, hiện trạng, trữ lượng, bản đồ khu rừng và có ký tên của đại diện Ủy ban nhân dân cấp huyện, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã, đại diện các chủ rừng liền kề.
  • Lập tờ trình kèm theo hồ sơ, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định giao, thuê rừng cho tổ chức.

     Thời gian thực hiện Bước 2 không quá 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của tổ chức.

     Bước 3: Quyết định giao rừng, cho thuê rừng

     Sau khi nhận được hồ sơ và tờ trình do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình, UBND cấp tỉnh xem xét, ký quyết định giao rừng, cho thuê rừng cho tổ chức; ký Hợp đồng cho thuê rừng đối với trường hợp thuê rừng. Thời gian thực hiện Bước 3 không quá 3 (ba) ngày làm việc.

     Bước 4: Bàn giao rừng

     Sau khi nhận được Quyết định giao, cho thuê rừng của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức bàn giao rừng tại thực địa cho tổ chức. Việc bàn giao phải xác định rõ vị trí, ranh giới, diện tích, hiện trạng, trữ lượng, bản đồ khu rừng được giao và lập thành biên bản, có sự tham gia và ký tên của đại diện Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã theo mẫu Biên bản tại Phụ lục 5 và 6 Thông tư 38/2007/TT-BNNThời gian thực hiện Bước 4 không quá 3 (ba) ngày làm việc.

     Trong quá trình thực hiện các bước giao rừng, cho thuê rừng nêu trên, nếu tổ chức không đủ Điều kiện được giao hoặc thuê rừng thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải trả lại hồ sơ cho tổ chức và thông báo rõ lý do không được giao hoặc thuê rừng. 

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cho thuê rừng cho tổ chức, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn./.