Trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

Tôi có 1 mảnh đất 14x4m2 Xin luật sư tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho tôi, chi phí bao nhiêu và thủ tục như thế nào?....

THỦ TỤC CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT TỪ ĐẤT VƯỜN SANG ĐẤT Ở

 

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp :      
      Tôi mua 1 miếng đất vườn ở Long Thới,Nhà Bè, tp HCM.    
      Diện tích đất 4x14m. Miếng đất tôi mua là chung 1 miếng đất lớn do chủ đất cắt nhỏ ra 5 miếng để bán. Tôi mua 1 miếng (là người mua thứ 2). Người mua thứ nhất đã xây cất nhà và ở rồi. Còn 3 miếng chưa có người mua. Khi tôi xây nhà ở thì đội đô thị cưỡng chế không cho xây cất nữa.      
    Xin luật sư tư vấn thủ tục hồ sơ để tôi chuyển đất vườn thành đất thổ cư để xây nhà ở.Chi phí bao nhiêu vì tôi làm công nhân ở khu chế xuất.  
     Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

    1. Căn cứ pháp lý:

    + Luật Đất đai 2013;

    + Nghị định 45/2014/NĐ-CP;

    + Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

      2. Nội dung tư vấn:

Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

       Trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 

       Bước 1: Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hoặc người đại diện hợp pháp xin chuyển mục đích sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật;

      Bước 2: Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hoặc người đại diện hợp pháp nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè;

      Bước 3: Nhận kết quả theo phiếu hẹn tại bộ phận trả kết quả -phòng tài nguyên môi trường cấp quận/huyện Nhà Bè;

      Cách thức thực hiện: Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hoặc người đại diện hợp pháp nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Tài Nguyên môi trường cấp quận/huyện nơi có thửa đất chuyển đổi.

       Thành phần hồ sơ bao gồm:

       – Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu 01 thông tư 30/2014/TT-BTNMT);

      – GCN quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 100 Luật Đất đai (nếu có).

  • UBND huyện Nhà Bè sẽ thụ lý hồ sơ, xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được huyện Nhà Bè phê duyệt.
  • Chi phí mà bạn phải nộp:

     + Tiền sử dụng đất: theo khoản 2 điều 5 nghị định 45/2014/NĐ-CP;

      Tiền sử dụng đất = 50%x (giá đất ở – giá đất vườn ao)x(14×4 m2)

      Giá đất được tính theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

      + Lệ phí:

      – Lệ phí địa chính: từ 7.000 đồng đến 28.000 đồng;

      – Ngoài ra còn phải nộp các loại phí khác (nếu có), như: Phí thẩm định, phí trích đo.

     Để được tư vấn về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com.Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

      Liên kết tham khảo: