Thuận tình ly hôn khi một bên vắng mặt theo quy định

Thuận tình ly hôn khi một bên vắng mặt theo quy địnhĐánh giá bài viết THUẬN TÌNH LY HÔN KHI MỘT BÊN VẮNG MẶT Câu hỏi của bạn:       Tôi và chồng đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam, và đều là công dân Việt Nam từ năm 2014. Do điều kiện […]

Thuận tình ly hôn khi một bên vắng mặt theo quy định
Đánh giá bài viết

THUẬN TÌNH LY HÔN KHI MỘT BÊN VẮNG MẶT

Câu hỏi của bạn:

      Tôi và chồng đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam, và đều là công dân Việt Nam từ năm 2014. Do điều kiện công tác, nên tháng 6/2015 tôi phải sang Thái Lan làm việc 2 năm, còn chồng tôi vẫn đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trong khoảng thời gian tôi đi công tác thì vợ chồng tôi phát sinh mâu thuẫn trầm trọng, và cả hai vợ chồng đều mong muốn ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư về nếu cả hai vợ chồng đồng ý nhưng làm thế nào khi thuận tình ly hôn khi một bên vắng mặt  do điều kiện công tác tôi không thể lúc nào cũng trực tiếp ở Việt Nam?

Câu trả lời: 

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014                             
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

     Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

      Thứ nhất, về yêu cầu thuận tình ly hôn, theo quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

       Trong trường hợp này hai bạn đã thỏa thuận được hết các vấn đề: Tài sản, con chung, án phí và do có mâu thuẫn nên hai vợ chồng đã đồng ý tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn.

      Thứ hai, trường hợp của bạn thì Tòa vẫn có thể tiến hành giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn vắng mặt nếu bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, bởi vì theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn về việc thuận tình ly hôn khi một bên vắng mặt  sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

Liên kết tham khảo: