Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luậtĐánh giá bài viết THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:3       Thứ nhất, Căn cứ Khoản 3 Điều 119 LDN 2014 quy định:4 Hồ sơ chuẩn […]

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật
Đánh giá bài viết

THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc cần giải đáp:

     Tôi là công ty cổ phần X, có 3 cổ đông tôi, A là người đại diện theo pháp luật công ty và B. Công ty tôi mới thành lập được 6 tháng, nay anh A muốn rút chuyển nhượng toàn bộ cổ phần . Vậy trong trường hợp này anh A có thể tiến hành không. Và sau đó thì công ty phải thực hiện các thủ tục gì ạ?

     Cảm ơn Luật sư,

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp luật

Nội dung pháp luật

      Thứ nhất, Căn cứ Khoản 3 Điều 119 LDN 2014 quy định:

      “3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.”

      Như vậy, trong trường hợp này công ty bạn mới thành lập 6 tháng, anh A chỉ có thể chuyển nhượng cổ phần cho người khác phải có sự đồng ý của các cổ đông còn lại.

      Thứ hai, do anh A là người đại diện theo pháp luật của công ty. Khi anh A chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sang cho người khác công ty bạn phải làm thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật và thông báo thay đổi cổ đông công ty do chuyển nhượng toàn bộ cổ phần.

Hồ sơ chuẩn bị gồm:

  • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật
  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về việc thay đổi cổ đông do chuyển nhượng cổ phần
  • Biên bản họp của đại hội cổ đông về việc thay đổi
  • Nghị quyết của đại hội cổ đông về việc thay đổi
  • CMND ( hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương khác) bản sao có chứng thực của các cổ đông và người thay thế làm đại diện pháp luật
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao có chứng thực

Nộp hồ sơ và nhận kết quả

     Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày phòng đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ, căn cứ vào giấy hẹn công ty đến nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ.

      -Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

      Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, công ty phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

      Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com

    Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

    Trân trọng!.                                                                               

     Liên kết tham khảo: