Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP   Câu hỏi của bạn:      Kính gửi quý cơ quan!      Em có một trường hợp cần nhờ quý cơ quan giúp đỡ tư vấn giúp em về luật ạ.      Công ty em là Cty TNHH hai thành viên trở lên.   […]

THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi quý cơ quan!

     Em có một trường hợp cần nhờ quý cơ quan giúp đỡ tư vấn giúp em về luật ạ.

     Công ty em là Cty TNHH hai thành viên trở lên.

    Cách đây 2 năm, một thành viên trong cty mất nhưng không để lại di chúc thừa kế. Mọi hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường. Tuy nhiên, hiện tại thì Giám đốc công ty xin nghỉ việc và giao lại cho một người ngoài công ty, do đó bị bế tắc trong việc chuyển đổi do chưa làm chuyện thừa kế cho người đã mất.

    – Thành viên mất (Bà A) có chồng là Công chức nhà nước, hai đứa con dưới 18 tuổi nên 3 người này không có tư cách đứng tên thành viên trong công ty. Cha của Bà A là đại diện duy nhất được đứng tên trong thành viên công ty.

     – Cha của bà A-Do sức khỏe và ở cách xa Công ty nên đã làm ủy quyền cho một người khác.

    Trong trường hợp này cho em xin hỏi về việc thừa kế:

    1, Bây giờ, phần tài sản thừa kế của Chồng và hai đứa con theo biên bản họp nội bộ công ty sẽ chuyển sang cho một thành viên của Công ty. Phân tài sản của Cha Bà A ủy quyền cho một người khác có quyền ký giấy tờ. Vậy thì việc chuyển đổi tên thành viên trong công ty có thực hiện được không ạ. Nếu được thì phải làm như thế nào và không được thì phải làm thế nào

    2, Làm cách nào để có thể thay đổi được tên Giám đốc và thay đổi vốn góp, kết nạp thành viên trong thời gian sớm nhất được ạ.

    Trân trọng!

     Em xin quý cơ quan giúp đỡ!

    Em xin cám ơn ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp luật

    + Luật Doanh nghiệp 2014

  1. Nội dung pháp luật

     Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, và cụ thể ví dụ ại là người đại diện theo pháp luật của công ty, công ty gồm bao nhiêu thành viên, tỷ lệ vốn góp như thế nào, hội đồng thành viên gồm những ai?…

     Do vậy, chúng tôi chỉ có thể trả lời một số vấn đề như sau:

     Thứ nhất, Căn cứ vào khoản 1 Điều 54 LDN 2014, quy định :

      “  1. Trường hợp thành viên là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty.” 

    Các thành viên được thừa kế không muốn tham gia hoạt động kinh doanh có thể ủy quyền cho người khác hoặc chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác. Việc chuyển nhượng vốn góp được quy định cụ thể tại khoản 1 điều 53 LDN 2014:

     “ 1….Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định như sau:

     a, Phải chào bán phần vốn góp cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện

     b, Chỉ được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc mua không hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.”

     Như vậy, trong trường hợp này nếu hai bên đã thỏa thuận xong vấn đề chuyển nhượng lại phần vốn góp thì soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, biên bản thanh lý tài sản, sau đó công ty tiến hành họp hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn góp. Nếu cuộc họp hội đồng thành viên thông qua, thì công ty làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chuyển đổi vốn góp.

     Thứ hai, giám đốc vừa xin nghỉ việc, có phải là thành viên góp vốn công ty không, hay là giám đốc do công ty thuê.

     TH1: Nếu là giám đốc do công ty thuê thì căn cứ vào hợp đồng lao động, tại sao giám đốc xin nghỉ việc, và công ty có thể bổ nhiệm giám đốc mới.

     TH2: Nếu giám đốc là thành viên góp vốn thì có thể tiến hành ủy quyền cho người khác hoặc chuyển nhượng vốn góp. Điều kiện được ủy quyền và chuyển nhượng vốn góp phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

     Để được tư vấn chi tiết về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

     Liên kết tham khảo: