Thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước giao

Thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước giaoĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của luật sư:2.1 Cơ sở pháp lý2.2 Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:       Xin luật sư tư vấn cho tôi đất của tôi được […]

Thế chấp quyền sử dụng đất được nhà nước giao
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

      Xin luật sư tư vấn cho tôi đất của tôi được nhà nước giao đất thì tôi có được quyền thế chấp hay không? nếu được thì tôi có phải tiến hành đăng kí thế chấp không? 

        Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

  1. Nội dung tư vấn

      Tại Điểm g khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

….      

e) Tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này; tặng cho quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này;        

g) Thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;”

       Khoản 1 Điều 2 Nghị định 83/2010/NĐ-CP về đăng kí giao dịch bảo đảm quy định về đăng kí giao dịch bảo đảm:  là việc cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm ghi vào Sổ đăng ký giao dịch bảo đảm hoặc nhập vào Cơ sở dữ liệu về giao dịch bảo đảm việc bên bảo đảm dùng tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận bảo đảm.

       Điểm a khoản 1 Điều 3 nghị định này cũng quy định về đối tượng phải đăng kí giao dịch bảo đảm là:

    “1. Các giao dịch bảo đảm sau đây phải đăng ký:

  1. a) Thế chấp quyền sử dụng đất;

       Như vậy, theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 179 luật đất đai 2013 nêu trên thì trên thì nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 179 thì bạn có quyền được thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn thuộc diện được nhà nước giao đất thì bạn có quyền thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

        Căn cứ khoản 1 Điều 2 và điểm a khoản 1 Điều 3 nghị định 83/2010/NĐ-CP về đăng kí giao dịch bảo đảm thì việc thế chấp quyền sử dụng đất của bạn phải được tiến hành đăng kí. Việc tiến hành đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định của pháp luật về đăng kí giao dịch bảo đảm.

       Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi Email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

Trân trọng./.                                  

Liên kết tham khảo