Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn

Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn có trụ sở tại ... Tòa có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự, thương mại, hôn nhân gia đình, hành chính, hình sự,...

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ ĐỒN

Câu hỏi của bạn về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn:

     Chào Luật sư, tôi muốn hỏi địa chỉ của tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc gì và tôi muốn biết nếu tôi tự giải quyết vụ việc tại tòa án sẽ gặp những khó khăn như thế nào? Cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn:

2. Nội dung tư vấn về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn:

   Bạn đang muốn biết về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn – tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn như sau:

2.1. Thông tin về tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn:

     Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn: Thị Trấn Bằng Lũng, Huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

     Điện thoại: 0209 3841 324

    Thời gian làm việc của tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn: Tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.
https://luattoanquoc.com/dia-chi-toa-an-nhan-dan-huyen-song-lo/

Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn

2.2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn

   2.2.1. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân giải quyết vụ việc dân sự:

     Thẩm quyền của tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn trong việc giải quyết vụ việc dân sự được quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

…..

     Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn có thẩm quyền giải quyết nhưng yêu cầu, tranh chấp về:

+ Dân sự: tranh chấp về quốc tịch, quyền sở hữu đối với tài sản, giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự, quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, thừa kế tài sản, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó,…

+ Hôn nhân gia đình: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn, tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ; yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn,…

+ Kinh doanh thương mại: tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận; tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận, yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, yêu cầu liên quan đến việc Trọng tài thương mại Việt Nam giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật về Trọng tài thương mại,…

+ Lao động: tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động, tranh chấp về học nghề, tập nghề; tranh chấp về cho thuê lại lao động; tranh chấp về an toàn lao động, vệ sinh lao động, yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu, yêu cầu xét tính hợp pháp của cuộc đình công,…

   2.2.2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân giải quyết vụ án hình sự:

     Khoản 1 Điều 268 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 có quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (…)

     Theo quy định trên tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự các tội như

 • Tội giết người
 • Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, tội cản trở giao thông đường không
 • Tội vi phạm quy định điều khiển tàu bay
 • Tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước
 • Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội
 • Tội ra bản án trái pháp luật
 • Tội đầu hàng địch
 • Tội khai báo hoặc tự nguyện làm việc cho địch khi bị bắt làm tù binh
 •  
   2.2.3. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân giải quyết vụ việc hành chính:

     Căn cứ Điều 31 Luật Tố tụng hành chính 2015, thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn giải quyết các vụ việc hành chính:

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

 
https://luattoanquoc.com/dia-chi-toa-an-nhan-dan-huyen-song-lo/

Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn

2.4.Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn:

     Trong quá trình giải quyết vụ việc tại tòa án, người dân thường gặp phải những khó khăn như:

     Thứ nhất, khó khăn trong việc xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Do không hiểu hết các quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp xác định không đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, dẫn đến bị Tòa trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu do không đúng thẩm quyền, gây mất thời gian, công sức và phải đi lại nhiều lần.

     Thứ hai, khó khăn khi viết đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. Việc viết đơn khởi kiện tưởng như đơn giản nhưng đây lại là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, bởi đây là văn bản thể hiện những vấn đề mà người có yêu cầu mong muốn được Tòa án xem xét, giải quyết.

     Thứ ba, khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ khởi kiện. Hồ sơ khởi kiện gồm những giấy tờ gì, nộp hồ sơ cho ai và ở đâu đều là những khó khăn mà người dân thường xuyên gặp phải.

    Thứ tư, khó khăn khi thu thập tài liệu, chứng cứ và đánh giá chứng cứ. Việc cung cấp chứng cứ vừa là quyền và là nghĩa vụ của đương sự khi yêu cầu Tòa án giải quyết một vụ việc nào đó. Bởi chứng cứ được xem là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định, là cơ sở giúp Tòa án đưa ra kết luận cuối cùng được khách quan và công bằng.

     Thứ năm là việc tham gia tố tụng tai tòa. Người dân do không nắm bắt được hết những quy định của pháp luật, nên nếu không có sự hướng dẫn, giúp đỡ của luật sư hay các chuyên viên tư vấn thì khó có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2.5. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp khi giải quyết vụ việc của tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn:

     Công ty Luật Toàn Quốc là một hãng luật uy tín hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng,…với việc cung cấp các dịch vụ sau:

     Thứ nhất, cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí trên phạm vi toàn quốc.

    Thứ hai, chủ động tiếp nhận thông tin về vụ việc và tài liệu chứng cứ kèm theo, đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất cho khách hàng.

    Thứ ba, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

     Thứ tư, thay mặt người khởi kiện làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý. 

     Thứ năm, hỗ trợ đương sự thu thập tài liệu, sửa đổi bổ sung tài liệu, soạn các văn bản, công văn, đề nghị để giao nộp cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 

     Thứ sáu, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ.

     Thứ bảy, đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng tại tòa án để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.

     Thứ tám, thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

     Khi  lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

Kết luận: Để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn bạn cần đến trụ sở tòa án tại thị trấn Bằng Lũng, Huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Trong trường hợp bạn gặp phải khó khăn trong quá trình giải quyết vụ việc thì có thể liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc để được hỗ trợ giải quyết một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006500 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Vân Anh