Sang tên quyền sử dụng nhà đất do bố để lại

Vote SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI   Câu hỏi của bạn:      Kính chào Công ty tư vấn! Đồng kính chào luật sư.     Đầu năm mới 2017 tôi kính chúc cơ quan phát triển tốt đẹp, kính chúc mọi người, mọi gia đình trong cơ quan […]

SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI

 

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào Công ty tư vấn! Đồng kính chào luật sư.

    Đầu năm mới 2017 tôi kính chúc cơ quan phát triển tốt đẹp, kính chúc mọi người, mọi gia đình trong cơ quan luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc.

     Tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:

     Bố mẹ tôi có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao liền kề ở trong khu dân cư tại xã Thái Hà, Thái Thụy, Thái bình. Năm 1998, mẹ tôi ốm và mất. Năm 2000, bố tôi có viết một bản di chúc giao quyền thừa kế nhà đất nêu trên cho tôi (văn bản thừa kế này có ông chú họ làm chứng và ông chủ tịch xã ký dấu của UBND xã Thái Hà). Năm 2006 thì bố tôi ốm chết.

     Bố mẹ tôi sinh ra 07 con: Hiện nay 02 chị đã lấy chồng nhưng đã chết; 01 cô em gái chưa lấy chồng đã ốm chết; 01 anh trai chưa lập gia đình là liệt sỹ chống mỹ; còn 01 chị gái sống ở tỉnh Lai Châu và 01 em trai có vợ con và có nhà riêng sống ở xã Thái Hà – Thái Thụy – Thái Bình.

     Vậy: tôi phải làm các thủ tục, giấy tờ gì để sang tên cho tôi và phải nộp các loại lệ phí, thuế gì; cách tính phí từng loại theo đúng luật hiện hành.

     Rất mong nhận được tư vấn của luật sư.

     Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

sang tên quyền sử dụng nhà đất

sang tên quyền sử dụng nhà đất

     1. Về vấn đề sang tên quyền sử dụng đất và nhà ở.

     Trường hợp của bạn khá là phức tạp do còn một số thông tin chúng tôi cần được cung cấp thêm như: đất nhà bạn nêu trên đã được cấp sổ đỏ chưa; mẹ bạn khi mất có để lại di chúc không; 02 chị của bạn đã lấy chồng nhưng đã chết là chết trước hay chết sau mẹ bạn và 02 chị đó đã có con chưa; ông bà ngoại bạn mất trước hay mất sau mẹ bạn; cô em gái và anh trai liệt sĩ của bạn chết trước hay chết sau mẹ bạn.

     Khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin thì chúng tôi mới có thể trả lời cụ thể những người có quyền thừa kế di sản mà mẹ bạn để lại là ½ quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở nêu trên.

     Sau khi xác định được những người có quyền đối với nhà, đất mà bố mẹ bạn để lại thì mới xác định được bạn có bao nhiêu phần quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với nhà đất mà bố mẹ bạn để lại sau đó mới thực hiện thủ tục sang tên cho bạn được.

     Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi về trường hợp của bạn thì ngoài bạn ra vẫn còn những người khác có quyền đối với di sản mà bố mẹ bạn để lại do đó bạn không thể ngay lập tức làm thủ tục sang tên bạn đối với phần di sản bạn được nhận mà bạn cần phải được sự đồng ý cho tặng của những người thừa kế khác để được đứng tên trên toàn bộ nhà, đất mà bố mẹ bạn để lại hoặc bạn phải làm thêm thủ tục tách thửa đối với phần đất của mình nếu đủ điều kiện tách.

     Vì vậy, bạn cần gửi thêm thông tin qua hòm thư điện tử cho chúng tôi hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, cụ thể nhất.

     2. Về vấn đề thuế, phí, lệ phí:

      Khi làm thủ tục sang tên thì trong trường hợp nhận di sản thừa kế của bố, mẹ để lại thì bạn chỉ mất lệ phí thẩm định sổ là 0,15% giá trị phần di sản mà bạn nhận được.

   Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Sang tên quyền sử dụng nhà đất do bố để lại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.