Sang tên quyền sử dụng nhà đất do bố để lại

SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI   Câu hỏi của bạn:      Kính chào Công ty tư vấn! Đồng kính chào luật sư.     Đầu năm mới 2017 tôi kính chúc cơ quan phát triển tốt đẹp, kính chúc mọi người, mọi gia đình trong cơ quan luôn […]

SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI

 

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào Công ty tư vấn! Đồng kính chào luật sư.

    Đầu năm mới 2017 tôi kính chúc cơ quan phát triển tốt đẹp, kính chúc mọi người, mọi gia đình trong cơ quan luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc.

     Tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:

     Bố mẹ tôi có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao liền kề ở trong khu dân cư tại xã Thái Hà, Thái Thụy, Thái bình. Năm 1998, mẹ tôi ốm và mất. Năm 2000, bố tôi có viết một bản di chúc giao quyền thừa kế nhà đất nêu trên cho tôi (văn bản thừa kế này có ông chú họ làm chứng và ông chủ tịch xã ký dấu của UBND xã Thái Hà). Năm 2006 thì bố tôi ốm chết.

     Bố mẹ tôi sinh ra 07 con: Hiện nay 02 chị đã lấy chồng nhưng đã chết; 01 cô em gái chưa lấy chồng đã ốm chết; 01 anh trai chưa lập gia đình là liệt sỹ chống mỹ; còn 01 chị gái sống ở tỉnh Lai Châu và 01 em trai có vợ con và có nhà riêng sống ở xã Thái Hà – Thái Thụy – Thái Bình.

     Vậy: tôi phải làm các thủ tục, giấy tờ gì để sang tên cho tôi và phải nộp các loại lệ phí, thuế gì; cách tính phí từng loại theo đúng luật hiện hành.

     Rất mong nhận được tư vấn của luật sư.

     Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

sang tên quyền sử dụng nhà đất

           sang tên quyền sử dụng nhà đất

     1. Về vấn đề sang tên quyền sử dụng đất và nhà ở.

     Trường hợp của bạn khá là phức tạp do còn một số thông tin chúng tôi cần được cung cấp thêm như: đất nhà bạn nêu trên đã được cấp sổ đỏ chưa; mẹ bạn khi mất có để lại di chúc không; 02 chị của bạn đã lấy chồng nhưng đã chết là chết trước hay chết sau mẹ bạn và 02 chị đó đã có con chưa; ông bà ngoại bạn mất trước hay mất sau mẹ bạn; cô em gái và anh trai liệt sĩ của bạn chết trước hay chết sau mẹ bạn.

     Khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin thì chúng tôi mới có thể trả lời cụ thể những người có quyền thừa kế di sản mà mẹ bạn để lại là ½ quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở nêu trên.

     Sau khi xác định được những người có quyền đối với nhà, đất mà bố mẹ bạn để lại thì mới xác định được bạn có bao nhiêu phần quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với nhà đất mà bố mẹ bạn để lại sau đó mới thực hiện thủ tục sang tên cho bạn được.

     Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi về trường hợp của bạn thì ngoài bạn ra vẫn còn những người khác có quyền đối với di sản mà bố mẹ bạn để lại do đó bạn không thể ngay lập tức làm thủ tục sang tên bạn đối với phần di sản bạn được nhận mà bạn cần phải được sự đồng ý cho tặng của những người thừa kế khác để được đứng tên trên toàn bộ nhà, đất mà bố mẹ bạn để lại hoặc bạn phải làm thêm thủ tục tách thửa đối với phần đất của mình nếu đủ điều kiện tách.

     Vì vậy, bạn cần gửi thêm thông tin qua hòm thư điện tử cho chúng tôi hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, cụ thể nhất.

     2. Về vấn đề thuế, phí, lệ phí:

      Khi làm thủ tục sang tên thì trong trường hợp nhận di sản thừa kế của bố, mẹ để lại thì bạn chỉ mất lệ phí thẩm định sổ là 0,15% giá trị phần di sản mà bạn nhận được.

     Luật Toàn Quốc hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ quy định của pháp luật . Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo: