Quyền sử dụng lối đi được xây dựng trên đất ruộng của địa phương

Quyền sử dụng lối đi được xây dựng trên đất ruộng của địa phươngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 1. Cơ sở pháp lý2.2 2. Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:      Xin kính chào các anh chị […]

Quyền sử dụng lối đi được xây dựng trên đất ruộng của địa phương
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Xin kính chào các anh chị trong Công ty Luật Toàn Quốc! Kính chúc các anh chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công! Gia đình tôi có chút vướng mắc về quyền sử dụng lối đi được xây dựng trên đất ruộng của địa phương, mong nhận được lời tư vấn từ quý anh chị.

     Năm 1980, gia đình tôi được chính quyền địa phương cấp cho khu đất có diện tích 360 m2 làm nhà ở. Để vào khu đất đó phải đi bằng đường bờ mương vừa xa, vừa bé nên bố tôi đã xin chính quyền làm một đoạn ngõ băng qua ruộng của xã có chiều dài khoảng 75 m, rộng 2 m bắt vào đường liên xã để thuận tiện cho gia đình đi lại. Chính quyền địa phương đã đồng ý (nhưng không có văn bản) và bố tôi đã bỏ công, bỏ tiền thuê người đắp đất, rải đá, đổ bê tông làm thành ngõ. Năm 1993, có cán bộ địa chính của xã đến nhà tôi đo vẽ nhưng bố mẹ tôi không có ở nhà và trong trích đo thửa đất của gia đình tôi không thể hiện bất kỳ ngõ nào đi vào.
     Đầu tháng vừa rồi, gia đình tôi đang tiến hành làm cổng ở đầu ngõ để đảm bảo an ninh nhưng trưởng thôn đến nhà tôi bảo có đơn kiến nghị, ngăn cản không cho nhà tôi làm cổng với lý do đây là ngõ đi chung của làng. Gia đình tôi đã viết đơn kiến nghị lên xã, kèm theo ý kiến của các hộ xung quanh, ý kiến của cựu trưởng thôn và cán bộ địa chính cũ chứng thực việc chính quyền địa phương đã cấp đất cho gia đình tôi làm ngõ đi riêng và gia đình tôi đã bỏ công, bỏ của ra làm ngõ. Chính quyền xã không tiếp nhận đơn và khẳng định đó là ngõ đi chung với lý do trong trích đo thửa đất của gia đình tôi vào năm 1993 không thể hiện ngõ đi. Kính mong quý Công ty giải đáp giúp tôi:

     1. Ngõ đi hiện nay gia đình tôi đang sử dụng có phải là ngõ đi chung không?
     2. Nếu không phải là ngõ đi chung, gia đình tôi phải làm các thủ tục pháp lý gì về đất đai?

     3. Nếu là ngõ đi chung, gia đình tôi có được đền bù quyền lợi gì không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

     – Luật đất đai 2013

     – Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

     Thứ nhất, về quyền sử dụng lối đi được xây dựng trên đất ruộng của địa phương và xác định lối đi đó là lối đi chung hay lối đi riêng

    Theo như những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, gia đình bạn được địa phương cấp đất để làm nhà ở, tuy nhiên việc đi lại gặp nhiều khó khăn nên xã đã đồng ý cho gia đình bạn được mở lối đi và lối đi đó được làm băng qua ruộng của xã chứ không phải làm trên phần đất của riêng gia đình bạn. Việc xã để gia đình bạn xây dựng lối đi đó là để tạo điều kiện cho việc đi lại của gia đình bạn được thuận lợi hơn. Đó không phải là căn cứ để xác định quyền của gia đình bạn với lối đi đó. Nên lối đi đó được xác định là lối đi chung trong khu dân cư, các hộ gia đình xung quanh đều có quyền sử dụng lối đi được xây dựng trên đất ruộng của địa phương đó.

     Thứ hai, lối đi đó là lối đi chung thì gia đình bạn có được đền bù gì không? Chúng tôi xin trả lời như sau:

     Mặc dù lối đi đó được xây dựng bằng công sức và tiền bạc của gia đình bạn, tuy nhiên trong trường hợp này gia đình bạn rất khó để được bồi thường. Vì gia đình bạn xây dựng lối đi đó trước hết là để phục vụ cho mục đích đi lại của chính gia đình mình. Hơn nữa, phần đất để xây dựng lối đi đó lại không phải là đất của riêng gia đình bạn mà là đất của xã được xã đồng ý cho xây dựng lối đi. Do đó, trường hợp này gia đình bạn phải chịu rủi ro khi xây dựng công trình trên phần đất không phải của gia đình mình. Đó là quyền sử dụng lối đi chung của các hộ gia đình 

     Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư với trường hợp của gia đình bạn về quyền sử dụng lối đi được xây dựng trên đất ruộng của địa phương. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân trên cả nước để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./

Liên kết tham khảo:

    – Tư vấn pháp luật đất đai

    – Luật sư tư vấn luật đất đai

    – Kiến thức luật đất đai

    – Hỏi đáp luật đất đai

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..