Quy định về cách tính phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Vote QUY ĐỊNH VỀ CÁCH TÍNH PHỤ CẤP THÂM NIÊN NHÀ GIÁO Câu hỏi  của bạn:     Tôi dạy hợp đồng ở trường và đóng BHXH từ năm 2001 đến tháng 11 năm 2011 tôi vào hợp đồng ngân sách. Tháng 10 năm 2015 tôi vào biên chế. Vậy phụ cấp thâm niên nhà […]

QUY ĐỊNH VỀ CÁCH TÍNH PHỤ CẤP THÂM NIÊN NHÀ GIÁO

Câu hỏi  của bạn:

    Tôi dạy hợp đồng ở trường và đóng BHXH từ năm 2001 đến tháng 11 năm 2011 tôi vào hợp đồng ngân sách. Tháng 10 năm 2015 tôi vào biên chế. Vậy phụ cấp thâm niên nhà giáo của tôi được tính như thế nào.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định số  54/2011/NĐ-CP  ngày 04 tháng 7 năm 2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo
  • Thông tư liên tịch 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ- CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.
  • Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH

Nội dung tư vấn :

     Điều 1 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP quy định:

Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập), đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

    Thứ nhất: Đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên được căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH được sửa đổi bởi Khoản 1, 2 Điều 1 Thông tư liên tịch 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH có quy định như sau:

    “1. Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).”

     Xét trong trường hợp của bạn thì bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên.

Quy định về cách tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

     Quy định về cách tính phụ cấp thâm niên nhà giáo

    Thứ hai:  Về điều kiện và thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên 

    Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

    “1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

    2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

    3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.”

    Như vậy, nếu bạn thỏa mãn quy định về thời gian giảng dạy ( đủ 5 năm) thì bạn sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên.

     Mức phụ cấp được quy định tại điều 3 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:này như sau:

    ” Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

     Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

    Tuy nhiên căn cứ theo Khoản 3 Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo có quy định:

  “3.Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

   a)Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu”

   Như vậy theo thông tin bạn cung cấp chiếu theo các quy định của pháp luật thì khoảng thời gian đi dạy hợp đồng từ năm 2011 đến 10 /2015 nếu là thời gian hợp đồng giảng dạy lần đầu sẽ không được tính vào để xét phụ cấp thâm niên. Kể từ khi vào biên chế 10/2015 cho đến thời điểm này là năm 2017 bạn vẫn chưa đủ khoảng thời gian giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) nên không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thâm niên.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: