Phải làm gì khi chồng cũ bắt con đi trốn dù không có quyền nuôi?

PHẢI LÀM GÌ KHI CHỒNG CŨ BẮT CON ĐI TRỐN DÙ KHÔNG CÓ QUYỀN NUÔI? Câu hỏi của bạn:      Chào luật sư,      Tôi và chồng đã ly hôn được 5 năm và Tòa án quyết định tôi là người được quyền nuôi con. Tuy nhiên, chồng cũ bắt con đi và  không […]

PHẢI LÀM GÌ KHI CHỒNG CŨ BẮT CON ĐI TRỐN DÙ KHÔNG CÓ QUYỀN NUÔI?

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư,

     Tôi và chồng đã ly hôn được 5 năm và Tòa án quyết định tôi là người được quyền nuôi con. Tuy nhiên, chồng cũ bắt con đi và  không cho bé ở với tôi nữa. Vậy tôi phải sao? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Hiện nay, sau khi ly hôn người không được trao quyền nuôi con, bất chấp phán quyết của Tòa án  họ thực hiện hành vi bắt con về nhà khiến cho người kia phải lo lắng, hoảng sợ. Đứng trước vấn đề này, người được Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi con cần phải là gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

     Trường hợp chồng cũ bắt con đi của bạn, cố tình không đưa con về cho bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án  gửi lên Cơ quan Thi hành án dân sự cấp huyện giải quyết.

      Đơn yêu cầu phải có những nội dung sau:

  • Tên đơn: Đơn yêu cầu thi hành án (Đối với Bản án số……ngày …..của Tòa án nhân dân…..)
  • Họ tên, địa chỉ của người yêu cầu được Thi hành án;
  • Tên Cơ quan Thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
  • Họ tên, địa chỉ của người phải Thi hành án
  • Nội dung yêu cầu Thi hành án;
  • Điều kiện Thi hành án của người phải Thi hành án.

     Sau khi đơn yêu cầu Thi hành án được chấp nhận và Cơ quan Thi hành án gửi quyết định Thi hành án đến người phải Thi hành án.

     Nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày chồng cũ  bạn nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định Thi hành án mà vẫn không đưa con về với bạn thì Cơ quan Thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế.

     Điều 46, Luật Thi hành án Dân sự sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

       “1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà                 không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

  1. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

     Nếu cơ quan Thi hành án đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế mà vẫn không có kết quả thì bạn có thể trình báo cơ quan Công an khởi tố anh ta về tội không chấp hành theo quy định tại Điều 304 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 thì chồng bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.

Liên kết tham khảo:

 

Phải làm gì khi chồng cũ bắt con đi trốn dù không có quyền nuôi?
Đánh giá bài viết