Nhân viên tự ý nghỉ, chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật như nào?

Nhân viên tự ý nghỉ, chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật như nào?5 (100%) 1 vote NHÂN VIÊN TỰ Ý NGHỈ VIỆC, CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐÚNG LUẬT NHƯ THẾ NÀO Câu hỏi của bạn:      Xin chào Luật sư.     Hiện tại Công ty tôi có một nhân […]

Nhân viên tự ý nghỉ, chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật như nào?
5 (100%) 1 vote

NHÂN VIÊN TỰ Ý NGHỈ VIỆC, CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐÚNG LUẬT NHƯ THẾ NÀO

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư.

    Hiện tại Công ty tôi có một nhân viên A đang nghỉ tự do từ ngày 08/6/2016 đến nay (đã bỏ trốn khỏi địa phương). Theo quy chế của Công ty nghỉ tự do 05 ngày trong tháng thì công ty ra quyết định sa thải và kèm theo một số thủ tục khác khi sa thải A theo quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, Công ty không muốn sa thải mà muốn làm thủ tục chấm dứt Hợp đồng lao động để A được hưởng một số chế độ như trợ cấp thôi việc từ năm 2008 trở về trước và các chế độ khác. Vậy Công ty tôi phải thực hiện thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật đối với A như nào để A được trả trợ cấp thôi việc?

    Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi

Câu trả lời:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

    Điều 41 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.

      Chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

  • Công ty muốn trả trợ cấp thôi việc cho A

     Căn cứ Khoản 3 Điều 36, Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012

     Công ty và A cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với A thì A sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên khả năng này khó xảy ra do A đã nghỉ việc tự do và bỏ trốn khỏi địa phương.

  • Công ty không muốn trả trợ cấp thôi việc cho A

     Căn cứ Điều 37, Điều 41, Điều 43 Bộ luật lao động 2012

     Do bạn không cung cấp thông tin loại hợp đồng mà bên Công ty ký với A là loại hợp đồng nào nên việc A nghỉ tự do có thể bị coi là trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật vì:

     – Không đảm bảo 2 điều kiện sau đây đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng:

  • Không thuộc các trường hợp được đơn quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012
  • Không báo trước cho Công ty

     – Không đảm bảo điều kiện về thời hạn báo trước đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

=>  Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động với A. Ngoài ra A không được hưởng trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho Công ty vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

      Công ty cần làm thủ tục như sau để chấm dứt hợp đồng lao động với A

      Bước 1: Gửi thông báo về việc A đã nghỉ tự do bao nhiêu ngày và đề nghị A quay trở lại Công ty để làm việc (gửi bằng đường bưu điện).

     Bước 2: Đợi phản hồi của A. Nếu không có phản hồi lại của A thì Công ty ra Thông báo chấm dứt Hợp đồng lao động với A do A đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật lao động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

 Tham khảo bài viết tại:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….