Nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng xử lý như thế nào

Nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng xử lý như thế nàoĐánh giá bài viết XỬ LÝ NHÀ CHUNG CƯ KHI HẾT THỜI HẠN SỬ DỤNG Câu hỏi của bạn:        Thưa Luật sư, em có câu hỏi về việc xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng […]

Nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng xử lý như thế nào
Đánh giá bài viết

XỬ LÝ NHÀ CHUNG CƯ KHI HẾT THỜI HẠN SỬ DỤNG

Câu hỏi của bạn:

       Thưa Luật sư, em có câu hỏi về việc xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

     Thứ nhất, hiện tại em đang có nhu cầu mua căn hộ office tel (dạng căn hộ có thể ở và làm văn phòng được) nhưng luật Việt Nam quy định office tel chỉ có thời gian sử dụng trong 50 năm. Vậy cho em hỏi việc xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng 50 năm như thế nào ạ?

      Thứ hai, hiện tại hợp đồng em dự định mua căn đó là hợp đồng góp vốn, đã đóng được 40%, bây giờ chuyển nhượng lại cho em. Vậy cho em hỏi trong quá trình chuyển nhượng em cần xem điều gì để đảm bảo là hợp đồng đó hợp pháp?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật nhà ở 2014

2. Nội dung tư vấn

        Thứ nhất, việc xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng được tiến hành như sau:

       Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 99 Luật nhà ở 2014:

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

2. Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

a) Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 110 của Luật này;

b) Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều này.

       Như vậy, khi đã hết thời hạn sử dụng là 50 năm bạn có thể được gia hạn thêm thời gian sử dụng nếu nhà chung cư còn đảm bảo chất lượng và an toàn. Thời gian gia hạn sử dụng căn hộ được căn cứ vào thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

     Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì sẽ bị phá dỡ theo quy định tại Điều 110, khi đó việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 99.

      Thứ hai, những việc cần làm để đảm bảo tính pháp lý khi mua căn hộ. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn trong hai trường hợp cụ thể sau:

     + Trường hợp bên bán căn hộ cho bạn (bên góp vốn với nhà đầu tư) và nhà đầu tư chưa kí hợp đồng mua bán căn hộ mà chỉ kí hợp đồng góp vốn thì bạn và bên bán đến gặp và làm việc trực tiếp với nhà đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư sẽ xác nhận việc bạn là người có quyền đối với phần vốn đã góp cho nhà đầu tư và bạn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của bên góp vốn với nhà đầu tư. Sau đó, hợp đồng mua bán sẽ được kí trực tiếp giữa bạn và nhà đầu tư mà không phải thực hiện qua bên bán căn hộ cho bạn nữa.

      + Trường hợp bên bán căn hộ cho bạn và nhà đầu tư đã kí hợp đồng mua bán. Khi đó, bạn và bên bán sẽ phải kí với nhau hợp đồng mua bán căn hộ tại văn phòng công chứng. Sau đó, bạn mang hợp đồng mua bán đến gặp chủ đầu tư để được chủ đầu tư xác nhận về việc bên bán đã bán lại căn hộ cho bạn và chấm dứt quyền của bên bán đối với căn hộ đó.

      Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về trường hợp xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân trên cả nước để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

       Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng./.

       Liên kết tham khảo:

     – Tư vấn pháp luật đất đai

     – Luật sư tư vấn đất đai

     – Kiến thức luật đất đai

     – Hỏi đáp luật đất đai