Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?

Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?2 1. Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?3 2. Thẩm quyền quyết định chưa cho công dân Việt Nam xuất […]

Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?
Đánh giá bài viết

Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?

Câu hỏi của bạn:

        Anh trai tôi vừa chấp hành bản án về tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng cách đây 3 tháng. Hiện nay anh tôi chưa được xóa án tích. Gần đây chú tôi đang sinh sống ở cộng hòa Séc muốn mời cả gia đình đang Séc chơi. Tôi muốn hỏi là liệu anh trai tôi có tiền án tiền án và chưa được xóa án tích thì có được đi nước ngoài không?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?

1. Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?

     Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17 tháng năm 2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định về Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

     Như vậy các trường hợp ngoài trường hợp trên thì công dân hoàn toàn có quyền xuất cảnh theo quy định của pháp luật

Người đang có tiền án có được xuất cảnh

Người đang có tiền án có được xuất cảnh

2. Thẩm quyền quyết định chưa cho công dân Việt Nam xuất cảnh 

     Theo quy định tại khoản 1 điều 22 quy định về thẩm quyền quyết định chưa cho công dân Việt Nam xuất cảnh như sau:

a) Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan thi hành án các cấp quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 21 Nghị định này.

b) Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 4 Điều 21  Nghị định này.

c) Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 5 Điều 21 Nghị định này.

d) Bộ trưởng Bộ Công an quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 6 Điều 21 Nghị định này.

đ) Thủ trưởng cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 7 Điều 21 Nghị định này.

3. Tư vấn cụ thể Người đang có tiền án có được xuất cảnh hay không ?

     Theo như câu hỏi của bạn của bạn thì anh trai tôi vừa chấp hành bản án về tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng cách đây 3 tháng. Hiện nay anh bạn chưa được xóa án tích. Gần đây chú bạn đang sinh sống ở cộng hòa Séc muốn mời cả gia đình bạn đang Séc chơi.

     Xét về vấn đề nhân thân của bạn hiện nay thì anh bạn đã là người đang chấp hành xong hình phạt và vụ án của anh trai của đã được giải quyết, tuy anh trai của bạn chưa được xóa án tích nhưng xét về nhân thân thì anh bạn không thuộc các trường hợp không được xuất cảnh. Do đó có thể khẳng định anh của bạn vẫn có quyền xuất cảnh

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về người đang có tiền án có được xuất cảnh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.