Người bị hại có đơn bãi nại có phải chịu trách nhiệm Hình sự

có vay nặng lãi một số tiền mà đến hạn không có tiền trả nên có lấy 2 lap top xách tay của bạn cùng phòng trọ đem đi bán..

Người bị hại có đơn bãi nại có phải chịu trách nhiệm Hình sự

Câu hỏi của bạn:

    Tôi đang là sinh viên năm 3, có buôn bán hàng online qua mạng, có vay nặng lãi một số tiền mà đến hạn không có tiền trả nên có lấy 2 lap top xách tay của bạn cùng phòng trọ đem đi bán. sau khi bạn đi chơi về phát hiện ra mất lap top thì báo công an, sau khi tra hỏi thì tôi đã khai nhận sự việc và trả lại 2 laptop cho bạn, bạn tôi cũng đã viết đơn bãi nại, xin giảm trách nhiệm hình sự thì có được miễn trách nhiệm hình sự? sẽ bị phạt như thế nào? có bị ở tù không?  Rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ, trước giờ tôi chưa có tiền án tiền sự gì.

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009
  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003
Người bị hại có đơn bãi nại có phải chịu TNHS

Người bị hại có đơn bãi nại có phải chịu TNHS

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của luật hình sự 1999:

Điều 8. Khái niệm tội phạm

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

    Việc bạn có bị xử lý như thế nào, có bị phạt tù hay không, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố có trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên chúng tôi có thể trao đổi với bạn thông qua những gì mà bạn cung cấp như sau: 

  1.  Việc bạn của bạn viết đơn bãi nại thì có bị xử lý hình sự không?

     Việc bạn lấy chiếc 2 chiếc Laptop là có thể bị truy tố theo “Điều 138. Tội trộm cắp tài sản BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 “

     Căn cứ vào “Điều 105 bộ luật tố tụng hình sự năm 2003” về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì việc bạn trộm cắp tài sản được quy định tại “Điều 138” không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, nghĩa là chỉ cần có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án mà không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại. Việc bạn của bạn đã có đơn bãi nại, xin giảm trách nhiệm hình sự thì chỉ được coi là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại “Điều 46 bộ luật hình sự về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”    

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

     a) Có tổ chức;

     b) Có tính chất chuyên nghiệp;

    c) Tái phạm nguy hiểm;

    d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

    đ) Hành hung để tẩu thoát;

    e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

    g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

     a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

     b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

     a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

     b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

    2. Bị xử lý như thế nào?

      Trong quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ định giá 2 chiếc laptop . Căn cứ vào đó sẽ định tội dựa vào 2 chiếc laptop bị lấy cắp theo Điều 138. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: