Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành?

Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành?Đánh giá bài viết Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành? Kiến thức của  bạn:      Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành? Kiến thức của luật […]

Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành?
Đánh giá bài viết

Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành?

Kiến thức của  bạn:

     Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành?

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành

     Bộ luật hình sự nặm 1999 sửa đổi bổ sung một số điều năm 2009 quy định về việc giết người thuê như sau:

Điều 93. Tội giết người 
“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”
Thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành

Thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành

 

1. Thế nào là thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành?

     Thuê giết người là trường hợp trả cho người khác tiền hoặc lợi ích vất chất để họ giết người mà mình muốn giết.

     Cũng giống như những trường hợp thuê làm một việc, người phạm tội vì không trực tiếp thực hiện hành vi giết người nên đã dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác để thuê người khác giết người. Người trực tiếp giết người trong trường hợp này là người giết thuê.

     Thuê giết người và giết người thuê có mói quan hệ mật thiết với nhau, cái này là tiền đề của cái kia, thiếu một trong hai cái thì không có trường hợp giết người này xảy ra (có người thuê, mới người làm thuê).

     Thông thường việc giết người thuê và thuê giết người đồng thời là trường hợp giết người có tổ chức, nhưng cũng thể chỉ là trường hợp đồng phạm bình thường. Ví dụ: Phạm Văn T đến nhà  Hoàng Thị X là người yêu chơi. Tại đây. T gặp Hoàng Văn H là anh họ của X và Bùi Công Q đang nói chuyện với X. T biết H rủ Q đến nhà X chơi là để giới thiệu X cho Q. T giả vờ xin phép về, trên đường về T gặp Bùi Đức C và Trần Văn S. T nói với C và S: “Chúng mày làm việc hai thằng đang ở trong nhà X cho tao, xong việc tao sẽ thưởng” C và S nhận lời, còn T về nhà chờ kết quả.

     C và S đã chuẩn bị một đoạn tre dài 1m có đường kính 3 cm ngồi phục sẵn ở gốc cây trước cổng nhà X chờ H và Q ra để đánh. Khi H và Q từ nhà X đi ra, S bấm đền pin còn C dùng đoạn tre vụt một cái thật mạnh vào đầu Q làm cho Q gục chết tại chỗ. Đánh xong, C và S chạy vè báo tin cho T biết là đã đánh một đứa gục rồi. T đưa cho C và S mỗi tên 500.000 đồng và bảo chúng trốn đi mộtt thời gian bao giờ tình hình êm thì hãy về.

2. Hình phạt thuê giết người theo quy định của pháp luật hiện hành

     Có thể nói hành vi thuê giết người thể hiện mức độ nguy hiểm cho xã hội cao hơn các các hành vi giết người thông thường khác. Hình thức giết người này không chỉ tước đoạt đi tính mạng của nạn nhân mà bên cạnh đó nó còn thể hiện sự quan hệ mật thiết giữa đối tượng thuê giết người và đối tượng giết người thuê. Qua đó thể hiện tính hung hãn, manh động, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng con người của bên thuê giết người.

     Bởi các lý do nêu trên hành vi thuê giết người bị nhà làm luật coi là hành vi đặc biệt nguy hiểm. Hành vi này cần có  mức án tương thích nhằm răn đe và phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Do vậy khung hình phạt đối với hành vi này là “bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”

     Để được tư vấn chi tiết về Thuê giết người, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Liên kết ngoài tham khảo: