Ly hôn tại nơi cư trú của vợ hay nơi cư trú của chồng?

Ly hôn tại nơi cư trú và thủ tục ly hôn tại nơi cư trú: Bước 1, Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện bạn đang làm việc. Hồ sơ bao gồm :...

LY HÔN TẠI NƠI CƯ TRÚ

Câu hỏi của khách hàng:

     Chào Luật sư,

     Năm nay em 22 tuổi. Quê ở Nghệ An. Em đã cưới chồng được gần 2 năm. Chồng em ở cùng quê. Chúng em đăng ký kết hôn ở nghệ an. Nhưng vì hoàn cảnh đi làm xa. Và mâu thuẫn giữa 2 gia đình và vợ chồng lâu ngày không thể giải quyết. Chúng em đã ly thân nửa năm nay rồi. Bây giờ cả 2 quyết định ly hôn. Nhưng hiện tại. Em đang làm việc tại Biên Hòa Đồng Nai. Còn chồng thì làm việc ở Bình Dương. Vì công việc nên tụi em chưa thể về quê giải quyết được. Vậy nên em muốn hỏi luật sư tư vấn giúp em là em có thể giải quyết ly hôn ở nơi em làm việc được không. Và thủ tục ly hôn cần những gì ạ. Mong luật sư trả lời giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ.

Kiến thức của Luật sư :

Cơ sở pháp lý :

Nội dung tư vấn :

1.Ly hôn tại nơi cư trú

Theo khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ9 chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”     

Theo Điều 12 Luật cư trú năm 2016 quy định về Nơi cư trú của công dân như sau :

“Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.”

     Theo pháp luật thì nơi làm việc của bạn là Biên Hòa Đồng Nai và của chồng bạn là Bình Dương là nơi cư trú.

     Cùng với đó, theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 BLTTDS năm 2015 về Thẩm quyền của Tóa án nhân dân cấp huyện và Điểm h Khoản 2 Điều 39 BLTTDS năm 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ quy đinh như sau :

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

  1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
  2. a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2.Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

     Qua đây, theo những quy định trên, Toà án cấp huyện nơi bạn và chồng bạn cư trú đều có thẩm quyền giải quyết ly hôn tại nơi cư trú khi hai bạn đã thuận tình ly hôn. Do đó, việc ly hôn tại nới cư trú của bạn có thể thực hiện được.

Ly hôn tại nơi cư trú

Ly hôn tại nơi cư trú

2.Thủ tục ly hôn tại nơi cư trú :

     Về thủ tục ly hôn, bạn phải làm theo các bước sau :

  • Bước 1, Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện bạn đang làm việc. Trong đó hồ sơ bao gồm :

+ Đơn xin ly hôn 

+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Tất cả những giấy tờ trên là những giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nhân thân và tài sải của bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

  • Bước 2 , Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án huyện theo yêu cầu và nộp lại biên lại tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân cấp Huyện. ( Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực hiện khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án thụ lý )
  • Bước 3 , vì cả 2 vợ chồng đều đồng ý ly hôn do đó :

+    Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

+   Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

     Tuy nhiên qua đây bạn cũng thấy rằng, để giải quyết vụ việc ly hôn bạn có thể ly hôn tại nơi cư trú tuy nhiên có 1 bước không thể bỏ qua đó là phiên hòa giải. Do đó, dù không về quê ( nơi thường trú ) để làm thủ tục ly hôn mà ly hôn tại nơi cư trú nhưng hai vợ chồng vẫn phải có mặt tại phiên hòa giải và tham gia ly hôn tại Tòa án thụ lý đơn ly hôn. Vì vậy, bạn và chồng nên có những thuận về gặp mặt tại phiên hòa giải hay nơi ly hôn để phù hợp cho cả hai.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Ly hôn tại nơi cư trú của vợ hay nơi cư trú của chồng?quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.