Trình tự thủ tục ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trú

Trình tự thủ tục ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trúĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN KHI CHỒNG MẤT TÍCH2 Nội dung tư vấn về Ly hôn khi chồng mất tích2.1 1. Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên chồng mất tích2.1.1 2. Thủ tục ly hôn […]

Trình tự thủ tục ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trú
Đánh giá bài viết

LY HÔN KHI CHỒNG MẤT TÍCH

Câu hỏi của bạn

     Nếu chồng mất tích, tôi làm đơn đơn phương gửi cho tòa án tại nơi tôi đang sống và đã làm giấy kết hôn tại địa phương tôi là QN hay tôi phải nộp đơn cho tòa án bên phía chồng là VL ạ? Xin chân thành cám ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về Ly hôn khi chồng mất tích

1. Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên chồng mất tích

    Trong trường hợp này, theo quy định pháp luật, để ly hôn với người chồng hiện đang mất tích, trước hết, bạn phải thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố người chồng mất tích.

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau:

“Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

     Như vậy, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định pháp luật tố tụng dân sự. Nếu không có kết quả, bạn có thể nộp đơn đến Tòa yêu cầu Tòa tuyên bố chồng bạn mất tích.

*Thủ tục tuyên bố mất tích gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

     Đơn yêu cầu phải đảm bảo các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, gồm:

Điều 362. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.”

Bước 2: Bạn nộp đơn và các giấy tờ khác (nếu có) đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng.

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

     Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo mà vẫn không có thông tin từ ngườ mất tích thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trong trường hợp chấp nhận đơn thì Tòa án ra Quyết định tuyên bố mất tích.

ly hôn khi chồng mất tích

ly hôn khi chồng mất tích

2. Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích

     Sau khi có quyết định tuyên bố mất tích của Tòa, pháp luật hôn nhân và gia đình có thể giải quyết ly hôn cho bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     Bạn có thể làm thủ tục ly hôn với người chồng bạn theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu ly hôn với người mất tích
 • Quyết định tuyên bố mất tích của Tòa
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu của cả hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con.
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng mà bạn biết. Nếu nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn là VL thì bạn nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện tại VL.

Bước 3: Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn khi chồng mất tích theo thủ tục chung

     Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn khi chồng mất tích:

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

     Theo quy định của Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

     Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án Ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

     Bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về ly hôn khi chồng mất tích, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.