Luật sư tư vấn doanh nghiệp soạn đơn khởi kiện mới nhất

Một trong số các nguy cơ tiềm ẩn cần phải xử lý ngay đối với các doanh nghiệp trong quá trình vận hành là giải quyết tranh chấp bằng con đường tòa án.

LUẬT SƯ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP SOẠN ĐƠN KHỞI KIỆN

     Hiện nay theo xu thế thị trường mở, việc thành lập doanh nghiệp trở nên dễ dàng, việc vận hành doanh nghiệp cũng có nhiều lựa chọn như thuê giám đốc, thuê kế toán..vv. Tuy nhiên, để một doanh nghiệp thành lập, hoạt động hiệu quả, lâu dài thì lại tiềm ẩn rất nhiều mâu thuẫn, tranh chấp cần xử lý. Tranh chấp có thể đến từ việc góp vốn, từ việc thuê đất từ việc phân cấp quản lý, từ việc tăng vốn, chia lợi nhuận, từ báo cáo tài chính… Thông thường trước tiên các doanh nghiệp đều chọn con đường thương lượng, hòa giải, tận dụng những mối quan hệ đối nhân để xử lý.

    Tuy nhiên không phải lúc nào việc đàm phán cũng có kết quả như ý. Với những vụ việc phức tạp, quan hệ chồng chéo, thời gian kéo dài, mức độ nghiêm trọng, lợi ích xung đột, đặc biệt là đối lập quyền lợi lớn …các bên không thể ngồi với nhau thì lúc này cách giải quyết thông qua phương pháp chuyên nghiệp bao giờ cũng là tiết kiệm, hiệu quả nhất. Một trong những phương pháp chuyên nghiệp và hiệu quả nhất, phổ biến nhất trên thế giới chính là việc tìm đến luật sư.

     Bởi lẽ luật sư không hẳn chỉ người biết luật, tư vấn, ra tòa tranh tụng. Chính họ với nền tảng kiến thức pháp lý sâu rộng, với kinh nghiệm chuyên sâu, với sự nhạy cảm nghề nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn rất nhiều về vấn đề tranh chấp, tránh được các cảm xúc chủ quan, nhìn kỹ hơn con đường giải quyết, dự  đoán phần nào  kết quả, đưa ra những ý kiến sáng tạo, xác đáng hơn, mang lại hiệu quả cao hơn.

     Vậy Luật sư Công ty Luật Toàn Quốc sẽ làm gì để giúp doanh nghiệp chọn được giải pháp xử lý tranh chấp.

    Một trong số công việc luật sư giúp doanh nghiệp là soạn đơn khởi kiện.

     Khi đã qua con đường tự thương lượng, hòa giải mà không thành, luật sư đã nghiên cứu hồ sơ, chọn giải pháp và cùng khách hàng chốt được giải pháp đúng nhất. Nếu giải pháp này qua con đường toà án thì kỹ năng soạn thảo đơn khởi kiện là vô cùng quan trọng. Đơn khởi kiện nếu là nguyên đơn dù đơn giản cũng phải đảm bảo tối thiểu các nội dung sau:

 • Ngày tháng năm viết đơn. (điều này sẽ dẫn tới rất nhiều hệ quả pháp lý như thời gian thụ lý, thời gian giải quyết…..vv )
 • Tòa án hoặc trọng tài được yêu cầu giải quyết vụ án (đặc biệt quan trọng bởi rất dễ bị trả lại hồ sơ, chuyển hồ sơ, tạo dấu vết để các đối thủ câu giờ, dự đoán được con đường tiếp theo…).
 • Họ, tên, địa chỉ của nguyên đơn.
 • Nội dung vụ việc (Tóm tắt nội dung tranh chấp, giá trị tranh chấp (nếu có) hoặc nội dung yêu cầu tòa án giải quyết kèm theo phụ lục.
 • Tóm tắt quá trình vi phạm của bị đơn (kèm theo tài liệu).
 • Tóm tắt quá trình thương lượng của các bên cho đến thời điểm khởi kiện (kèm theo tài liệu).
 • Các yêu cầu khác cần tòa án giải quyết.

Luật sư tư vấn doanh nghiệp soạn đơn khởi kiện

Một vài lưu ý quan trọng khi làm đơn khởi kiện:

 • Phải bám sát vào định hướng giải quyết mà luật sư và thân chủ đã chọn là quan trọng nhất, nội dung vụ việc phải có mấu chốt, mô tả theo mốc thời gian cũng là một sự lựa chọn, phải có trọng tâm
 • Yêu cầu khởi kiện phải thật rõ ràng, có tính thực tế, văn phong mạch lạc, dứt khoát không dài dòng nhưng cũng không được sơ sài dẫn đến người đọc không nắm được nội dung.
 • Ngoài ra đối với các yêu cầu khởi kiện cần đưa ra cơ sở pháp lý để nhấn mạnh tính thuyết phục người đọc.
 • Rà soát lại trước khi gửi đơn.

                                                                        Luật sư: Vũ Mạnh Hùng