Hình phạt đối với trường hợp Giết phụ nữ mà biết là có thai

Hình phạt đối với trường hợp Giết phụ nữ mà biết là có thaiĐánh giá bài viết Giết phụ nữ mà biết là có thai theo quy định của BLHS hiện hành Kiến thức của  bạn:     Giết phụ nữ mà biết là có thai theo quy định của BLHS hiện hành Kiến thức của […]

Hình phạt đối với trường hợp Giết phụ nữ mà biết là có thai
Đánh giá bài viết

Giết phụ nữ mà biết là có thai theo quy định của BLHS hiện hành

Kiến thức của  bạn:

    Giết phụ nữ mà biết là có thai theo quy định của BLHS hiện hành

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn hình phạt đối với trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai

Điều 93. Tội giết người 

     “1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
     2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
     3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”
Giết phụ nữ mà biết là có thai theo quy định của BLHS hiện hành

Giết phụ nữ mà biết là có thai theo quy định của BLHS hiện hành

1. Giết phụ nữ mà biết là có thai theo quy định của BLHS hiện hành

     Là trường hợp người phạm tội  biết rõ người mình giết là phụ nữ đang có thai (không kể tháng thứ mấy). Nếu nạn nhân là người tình của người phạm tội  thì thuộc trường hợp giết người vì động cơ đê hèn.

     Nếu người bị giết có thai thật, nhưng có căn cứ để xác định người phạm tội không biết họ đang có thai thì cũng không thuộc trường hợp phạm tội giết phụ nữ mà biết là có thai. Ví dụ: A là khách qua đường vào ăn phở trong tiệm phở của chị H. A chê phở không ngon, chị H cũng chẳng vừa bèn nói lại: “ít tiền mà cũng đòi ăn ngon, đồ nhà quê!” A bực tức lao vào đấm đá chị H liên tiếp. Do bị đá đúng chỗ hiểm chị H đã chết sau đó vài giờ. Khi khám nghiệm tử thi mới biết chị H đang có thai hai tháng.

     Ngược lại, trong trường hợp người phụ nữ bị giết không có thai, nhưng người phạm tội  tưởng lầm là có thai và sự lầm tưởng này của người phạm tội  là có căn cứ, thì người phạm tội  vẫn bị xét xử về tội giết người trong tường hợp “giết phụ nữ mà biết là có thai”.

     Ví dụ: K là tên lưu manh cùng đi một chuyến ô tô với chị M. Do tranh giành chỗ ngồi nên hai bên cãi nhau. K đe doạ: “Về tới bến biết tay tao!” Khi xe đến bến, K thấy chị M đi khệnh khạng, bụng lại hơi to, K tưởng M có thai, vừa đánh chị M, K vừa nói: “Tao đánh cho mày truỵ thai để mày hết thói chua ngoa”. Mọi người thấy K đánh chị M bèn can ngăn và nói: “Người ta bụng mang dạ chửa đừng đánh nữa phải tội”.

     Nhưng K vẫn không buông tha. Bị đá vỡ lá lách nên chị M bị chết. Sau khi chị M chết mới biết là chị không có thai mà chị giấu thuốc lá 555 trong người giả vờ là người có thai để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Biên bản khám nghiệm tử thi cũng kết luận là chị M không có thai.

2. Hình phạt của trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai

     Điểm b khoản 1 điều 93 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung một số điều năm 2009 quy định trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai là tình thiết định khung tăng nặng. Hình phạt của trường này là “bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”

     Sở dĩ trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai được xem là tình thiết định khung tăng nặng là bởi, người phạm tội không chỉ đơn thuần xâm phạm tính mạng của người mẹ mà còn tước đoạt đi sinh mạng của đứa con trong bụng cuả nạn nhân. Qua đó có thể thấy tính chất đặc biệt nguy hiểm của người phạm tội. Do vậy cần phải có khung hình phạt tương xứng nhằm răn đe trừng trị tội phạm

     Để được tư vấn chi tiết về giết phụ nữ mà biết là có thai, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Liên kết ngoài tham khảo: