Giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối theo quy định của BLDS

Giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối theo quy định của BLDS, Theo quy định thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các...

Giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối theo quy định của BLDS

Câu hỏi của bạn:

     Xin luật sư cho biết, 
Em muốn hỏi là có người tự ý ký vào hợp đồng tín dụng mang thông tin của em. Giờ khiến em mắc nợ xấu ngân hàng, không vay vốn được. Em muốn hỏi làm sao để giải quyết, và muốn thưa kiện thì quy trình thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối theo quy định của BLDS

1. Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối đe dọa cưỡng ép

Bộ luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối như sau:

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối; đe dọa; cưỡng ép

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa; cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa; cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng; sức khỏe; danh dự; uy tín; nhân phẩm; tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối

Giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối

     Theo quy định lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó. Theo như câu hỏi của bạn, bạn đã bị một người tự ý ký vào hợp đồng tín dụng mang thông tin của bạn và làm cho bạn mắc nợ xấu ngân hàng, không vay vốn được. Như vậy bên đã ký hợp đồng đã cố làm cho bên thứ 3 hiểu sai về chủ thể, do đó đây là trường hợp lừa dối trong giao dịch dân sự vô hiệu.

     Về nguyên tắc khi giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập, đồng thời các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do BLDS, luật khác có liên quan quy định. 

     Do vậy trong trường hợp này của bạn bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự trên vô hiệu 

2. Thời hiệu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối đe dọa cưỡng ép

     Theo quy định thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của Bộ luật dân sự năm 2015  là 02 năm, kể từ ngày:

     Người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự biết hoặc phải biết người được đại diện tự mình xác lập, thực hiện giao dịch;

  • Người bị nhầm lẫn; bị lừa dối biết hoặc phải biết giao dịch được xác lập do bị nhầm lẫn, do bị lừa dối;
  • Người có hành vi đe dọa, cưỡng ép chấm dứt hành vi đe dọa, cưỡng ép;
  • Người không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình xác lập giao dịch;
  • Giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức.

      Khi hết thời hiệu nêu trên mà không có yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì giao dịch dân sự có hiệu lực. 

     Trong trường hợp cụ thể của bạn bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. 

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về Giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: