Giả danh công an đi trộm cắp thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản hay không ?

Giả danh công an đi trộm cắp thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản hay không ?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Giả danh công an đi trộm cắp thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản hay […]

Giả danh công an đi trộm cắp thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản hay không ?
Đánh giá bài viết

Giả danh công an đi trộm cắp thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản hay không ?

Câu hỏi của bạn: 

      Kính chào Công ty Luật Toàn Quốc: tôi hiện là người bị hại trong vụ án trộm cắp tài sản, cụ thể: vào khoảng 1 tuần trước có một người giả danh là công an đi quanh khu vục nhà tội, vì thấy là công an nên không ai để ý. Tuy nhiên một lúc sau tôi phát hiện gia đình tôi đã bị mất một chiếc xe máy SH, xem lại camera thì phát hiện chính người công an đó đã lén lút lấy đi chiếc xe SH của gia đình tôi. Vây tôi xin hỏi người giả danh công an khi sẽ bị xử lý về tội gì ? và chiếc xe SH của tôi đang để ở Cơ quan công an có được trả về gia đình nhà tôi hay không ?. Tôi xin cảm ơn !

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn QuốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: Giả danh công an đi trộm cắp thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản hay không ?

1. Giả danh công an đi trộm cắp bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì ?

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung một số điều năm 2009 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Giả danh công an đi trộm cắp

Giả danh công an đi trộm cắp

     Theo điều văn của điều luật, thì tội trộm cắp tài sản không quy định hành vi cụ thể, song dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản là việc người phạm tội có hành vi lén lút lấy đi tài sản của người khác. Điều đó có nghĩa là, hình thức thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người phạm tội có khả năng không cho phép chủ tài sản biết có hành vi chiếm đoạt khi hành vi này xảy ra. Đồng thời, lén lút cũng có nghĩa là người phạm tội cố tình che giấu hành vi phạm tội của mình đối với người chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản khi phạm tội. Trong thực tiễn, có một số trường hợp, người phạm tội có ý định trộm cắp tài sản của người khác và đã thực hiện ý định đó. 

     Dưới góc độ thực tế tội trộm cắp tài sản người phạm tôi có thể dùng một số thủ đoạn sau: dùng thủ đoạn gian dối để tiếp cận tài sản rồi sau đó lén lút chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chỗ đông người để chen lấn, xô đẩy để chiếm đoạt tài sản…

     Một lưu ý hậu quả để cấu thành tội phạm là khi giá trị tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ hai triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

     Đối với tội danh này tội thì người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp, tức là người phạm tôi biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, biết hậu quả có thể xảy ra và mong muốn cho hậu quả đó

2. Giả danh công an đi trộm cắp thì tài sản trộm cắp bị xử lý như thế nào ?

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về xử lý vật chứng như sau:

Điều 76. Xử lý vật chứng

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.”

     Theo quy định tại trên ta có thể thấy nếu như vật chứng là những vật mà ca cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp

     Ngoài bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về giả danh công an đi trộm cắp thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản hay không ? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.