Độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtĐánh giá bài viết Câu hỏi của bạn:       Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi có […]

Độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

      Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi có mảnh đất muốn tặng lại cho con tôi. Năm nay cháu mới 14 tuổi thì cháu có thể tự mình đứng tên trong sổ đỏ được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      1. Cơ sở pháp lý

       – Bộ luật dân sự 2005

      – Luật đất đai 2013

      2. Nội dung tư vấn

Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

      Hiện nay, Luật đất đai 2013 không quy định về độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mà chỉ quy định về người sử dụng đất tại Điều 5 Luật đất đai. Theo quy định này, người sử dụng đất gồm có: tổ chức; hộ gia đình, cá nhân trong nước; cộng đồng dân cư; cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

      Như vậy, Luật đất đai không có một quy định cụ thể nào về độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng không phân biệt người sử dụng đất là người có năng lực hành vi dân sự hay không có năng lực hành vi dân sự, người thành niên hay người chưa thành niên.

      Tuy nhiên, tại Điều 20 Bộ luật dân sự 2005 có quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên như sau:

     “1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

       2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

      Do vậy, theo quy định của pháp luật, những người từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi được xác lập, thực hiện giao dịch nếu được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Như vậy, ta có thể hiểu những người từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi là độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sự đồng ý của người đại diện. Với trường hợp này con bạn 14 tuổi vẫn được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được sự đồng ý của người đại diện là cha, mẹ của mình. 

       Nhưng tại Khoản 5 Điều 144 Bộ luật dân sự 2005 có quy định: “Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Do vậy, bạn không thể vừa là người tặng cho vừa là người đại diện cho con mình tham gia vào giao dịch này. Để giao dịch này được thực hiện hợp pháp, bạn cần tìm một người có đủ tư cách pháp lý để đại diện cho con mình theo quy định của pháp luật và người đó sẽ được ghi tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với con bạn với tư cách là người đại diện.

      Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

       Xin cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

       Trân trọng./.

      Liên kết tham khảo:

      – Tư vấn pháp luật đất đai

      – Luật sư tư vấn đất đai

      – Kiến thức luật đất đai

      – Hỏi đáp luật đất đai