Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người bị TCTNHS thế nào?

Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người bị TCTNHS thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người2 Câu hỏi về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người3 Câu trả lời về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người3.1 […]

Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người bị TCTNHS thế nào?
5 (100%) 1 vote

Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

Câu hỏi về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Tôi có người em trai, ngày 10/1/2019 em tôi có xảy ra xích mích với ông Nguyễn Văn C, tuy nhiên sự việc đã được hòa giải. Một tháng sau em tôi có điều khiển ô tô và gây tai nạn, và người bị hại lại chính là ông C, hậu quả là ông C tử vong. Hiện nay em trai tôi đang bị tạm giữ. Gia đình tôi bây giờ đang rất hoang mang vì người nhà của người bị hại liên tục đòi xử em trai tôi tội giết người vì họ cho rằng em trai tôi có mâu thuẫn với người ông C, chính vì mâu thuẫn đó mà em trai tôi đâm chết ông C. Tuy nhiên qua thông tin mà gia đình tôi biết thì vào ngày xảy ra sự việc em trai tôi có sử dụng rượu nên không làm chủ được bản thân mà gây tai nạn.

     Xin hỏi Luật sư trong trường hợp này thì em trai tôi phạm tội gì. Tôi xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

2. Nội dung tư vấn về điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “Em trai bạn có sử dụng rượu và gây tai nạn chết người, biết rằng trước đó em trai bạn và bị hại đã xảy ra mâu thuẫn với nhau, hiện nay bạn đang thắc mắc em trai bạn phạm tội gì?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người có thể bị TCTNHS tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Tai điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…….

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

     Theo quy định của BLHS năm 2015, ta có thể hiểu tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ là hành vi của người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác.
2.2. Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người có thể bị TCTNHS tội giết người
Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội giết người như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

………….

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

     Dưới góc độ là các quy định của Bộ luật hình sự hiện hành ta có thể hiểu giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật

     Bạn có thể tham khảo Phạm tội giết người theo quy định của BLHS 2015

2.3 Tư vấn cụ thể nội dung câu hỏi của khách hàng

     Với những thông tin mà bạn cung cấp, việc xác định em trai bạn phạm tội giết người hay tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ sẽ phụ thuộc vào ý trí khi phạm tội của em trai bạn. Do vậy đối với trường hợp trên chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Thứ nhất, nếu như em bạn vì lý do thù hằn cá nhân mà cố ý đâm xe nhằm tước đoạt tính mạng của ông C thì em trai bạn sẽ bị TCTNHS tội giết người

     Thứ hai, nếu như việc em trai bạn gây tai nạn, nhưng nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do em trai bạn có sử dụng rượu, bia (tức là khi em trai bạn gây tai nạn hoàn toàn không có mục đích tức đoạt tính mạng của ông C, việc hậu quả là ông C chết chỉ xuất phát từ lỗi vô ý của em trai bạn) thì em trai của bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với tình tiết định khung tăng nặng được quy định tại điểm d khoản 2 điều 260 BLHS năm 2015.

     Bài viết có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề Điều khiển ô tô gây tai nạn chết người quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hình sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên An Dương