Đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật

Đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật: Thưa luật sư nếu em chạy xe không chính chủ, vậy cho em hỏi đi xe không chính....

ĐI XE KHÔNG CHÍNH CHỦ BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN

 

Câu hỏi của bạn:

    Thưa luật sư nếu em chạy xe không chính chủ, vậy cho em hỏi đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt
  • Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Nội dung tư vấn về đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền.

   1. Trách nhiệm của chủ xe khi đăng ký sang tên xe.

     Căn cứ theo điều 6 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe.   

     Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

“Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

     Vậy trách nhiệm của chủ xe, khi chuyển, bán, tặng xe chủ xe phải thông báo và làm thủ tục đăng ký sang tên xe di chuyển xe trong thời hạn 30 ngày. 

đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền

Đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền

    2. Đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền?

     Căn cứ theo điều 30 quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

     Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

     Như vậy, chỉ có các trường hợp không làm thủ tục sang tên xe khi khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì mới bị xử phạt theo quy định nêu trên. Còn trường hợp cả nhà đi chung 01 chiếc xe, mượn xe của bạn bè, người thân… thì hoàn toàn không bị xử phạt. 

     Trong trường hợp cụ thể của bạn, bạn đi xe không chính chủ nhưng không biết rõ là trường hợp bạn mua lại, hay được tặng cho hay đi mượn của bạn bè người thân. Hiện nay mới có mức phạt vi phạm hành chính trong trường hợp không làm thủ tục sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được điều chuyển thừa kế.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Thủ tục sang tên xe khác tỉnh qua nhiều đời chủ

     Quy trình đăng ký sang tên xe cùng tỉnh qua nhiều đời chủ

  Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7 :19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

 Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng./.

Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: