Đất đang thuộc quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Đất đang thuộc quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?Đánh giá bài viết ĐẤT ĐANG THUỘC QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT VÀ SỔ ĐỎ Câu hỏi của bạn:       Ông bà tôi có khai hoang 1 mảnh đất từ năm 1990, định cư ở đấy và không có tranh chấp gì nhưng […]

Đất đang thuộc quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?
Đánh giá bài viết

ĐẤT ĐANG THUỘC QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT VÀ SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

      Ông bà tôi có khai hoang 1 mảnh đất từ năm 1990, định cư ở đấy và không có tranh chấp gì nhưng chưa cấp sổ đỏ, nhưng năm nay nhận được thông báo mảnh đất đó là mảnh đất đang thuộc quy hoạch của hyện. Giờ ông bà tôi có được cấp sổ đỏ không? muốn để lại thừa kế cho bố mẹ tôi có được không? Nếu bị thu hồi có được bồi thường không?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Sổ đỏ là gì?

Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

     Điều kiện để được cấp sổ đỏ cho đất đang thuộc quy hoạch

     Căn cứ khoản 2, điều 101 Luật Đất đai 2013:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

      Nếu Ông bà bạn đã định cư ở mảnh đất đấy ổn định từ năm 1990 và không có tranh chấp thì được cấp Sổ đỏ.

     Trường hợp đất đai thuộc quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện

     “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

      Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

      Vì bạn không nói rõ là mảnh đất có bị thu hồi hay không, nên theo quy định pháp luật ông bà bạn có các quyền của người sử dụng đất (trừ trường hợp thuộc quy hoạch sử dụng đất và bị thu hồi thì ông bà bạn không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép)

Các quyền của người sử dụng đất đang thuộc quy hoạch trong trường hợp bao gồm:

– Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

– Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

– Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

– Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

– Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

– Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

– Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Điều kiện để người sử dụng đất đang thuộc quy hoạch được để lại thừa kế như sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

      Tóm lại, Ông bà bạn sẽ được cấp sổ đỏ và được để lại thừa kế và được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ các điều kiện theo quy định pháp luật nêu trên.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.

        Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

Liên kết tham khảo