Chế độ thai sản cho nam giới khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội

CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO NAM GIỚI KHI VỢ KHÔNG THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI   Câu hỏi của bạn:     Chế độ thai sản của nam giới khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật? Câu trả lời của luật sư:    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin […]

CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO NAM GIỚI KHI VỢ KHÔNG THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI

 

Câu hỏi của bạn:

    Chế độ thai sản của nam giới khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

   1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội.

    Căn cứ theo điều kiện 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

    Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

    Vậy điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam giới là khi nam giới tham gia và đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. 

chế độ thai sản cho nam giới

Chế độ thai sản cho nam giới

    2. Mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội.

    Thứ nhất, chế độ độ thai sản cho nam giới về thời gian hưởng.

     Căn cứ theo điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

    Vậy chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con: Lao động nam được nghỉ 5 ngày làm việc khi vợ sinh thường và sinh một con, lao động nam được nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, với trường hợp sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Với trường hợp sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm viêc.

   Thứ hai, chế độ thai sản cho nam giới về trợ cấp một lần.

    Căn cứ theo điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

    Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

    Vậy với mỗi con được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Cụ thể hiện tại mức lương cơ sở tăng lên là 1.300.000 đồng/tháng, vậy mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con cho mỗi con là 2.600.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2017

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo