Cấu thành tội phạm tội loạn luân

Cấu thành tội phạm tội loạn luân...chủ thể tội loạn luân theo quy định..hình phạt đối với loại tội này từ 6 tháng tới 5 năm..

CẤU THÀNH TỘI PHẠM TỘI LOẠN LUÂN

Kiến thức cho bạn:

     Bên cạnh chế định riêng tại Luật Hôn nhân và Gia đình, bộ luận Hình sự quy định về tội loạn luận. Vậy cấu thành tội phạm của tội loạn luân như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kiến thức của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Cấu thành tội phạm tội loạn luân theo quy định của bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

     1. Nội dung điều luật 

     Điều 150 bộ luật hình sự quy định về tội loạn luân cụ thể như sau:

   

Điều 150. Tội loạn luân

     Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm

     Tội loạn luân được quy định trong bộ luật hình sự được xuất phát từ cơ sở khoa học của sự cần thiết phải tránh di truyền huyết thống có hại cho sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của con cái cũng như do yêu cầu của việc bảo vệ đời sống hạnh phúc của gia đình và thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

Cấu thành tội phạm tội loạn luân

Cấu thành tội phạm tội loạn luân

     2. Phân tích cấu thành tội phạm tội loạn luân

     Thứ nhất, chủ thể

     Chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự,đạt độ tuổi luật định và có quan hệ huyết thống với người thuận tình giao cấu với mình.

     Cần chú ý; Trường hợp hai bên đều thỏa mãn dấu hiệu năng lực trách nhiệm hình sự và dấu hiệu độ tuổi nói trên thì những người này đều là chủ thể của tội loạn luân.

     Thứ hai, khách thể

     Hành vi phạm tội này không chỉ xâm hại tới thuần phong mỹ tục của dân tộc, hạnh phúc gia đình mà còn xâm phạm đến quan hệ xã hội nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của con cái.

     Thứ ba, mặt khách quan

     Hành vi phạm tội là hành vi thuận tình giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ (nghĩa là giữa cha mẹ và con cái, giữa ông bà với cháu nội, cháu ngoại); giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

     Tội có cấu thành hình thức nên được coi là hoàn thành khi có hành vi thuận tình giao cấu giữa những người nói trên. Cần phải phân biệt hành vi tội này với các hành vi phạm tội trong các điều 111 (tội hiếp dâm), 112 (tội hiếp dâm trẻ em), 113 (tội cưỡng dâm), 114 (tội cưỡng dâm trẻ em), 115 (tội giao cấu với trẻ em) với tình tiết tăng nặng: “có tính chất loạn luân”.

     Thứ tư, mặt chủ quan

     Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ giữa mình và người thuận tình giao cấu với mình có quan hệ huyết thống. 

     3. Hình phạt

     Tội loạn luân được coi là có mức độ nguy hiểm cao trong số các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình vì tính chất xấu xa, sự tác hại về nhiều mặt đến hạnh phúc gia đình và đạo đức. Do đó, điều luật quy định khung hình phạt có mức phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

     Một số bài cùng chuyên mục bạn có thể tham khảo tại:

     Tội tổ chức tảo hôn tội tảo hôn

     Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng

     Tội buôn lậu theo quy định của pháp luật hiện hành

     Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm theo quy định của pháp luật hiện hành

     Tội cưỡng đoạt tài sản

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Cấu thành tội phạm tội loạn luân

+ Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Cấu thành tội phạm tội loạn luân. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về Cấu thành tội phạm tội loạn luân số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi Cấu thành tội phạm tội loạn luân tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng.

     Liên kết ngoài tham khảo:

 

vote