Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoangĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 1. Cơ sở pháp lý2.2 2. Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về việc […]

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang, mong Luật sư tư vấn giúp tôi:

     Năm 1997 gia đình tôi khai hoang mảnh đất sau nhà, diện tích là 400m2, không có tranh chấp với ai. Tôi có xây dựng căn nhà cấp 4 dùng để kinh doanh quán cà phê và bida. Đến năm 2012 do có nhu cầu nhà ở nên tôi có xây căn nhà cấp 4 diện tích 225m2 trên đất khai phá này. Suốt hơn 16 năm đến năm 2012 gia đình tôi không tranh chấp với ai, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nộp thuế nhà đất theo quy định của pháp luật.

     Đến 7/2013 gia đình tôi làm thủ tục để xin nộp tiền sử dụng đất đến cơ quan chức năng đối với diện tích đất này thì không được giải quyết. Đến cuối năm 2013 UBND đã cấp một phần diện tích đất trong thửa đất mà gia đình tôi đã khai phá  cho người khác. Tôi đã khiếu nại nhiều lần lên cơ quan có thẩm quyền nhưng được trả lời diện tích đất này đã được ban quy hoạch khu vực Bãi Bằng tiến hành quy hoạch để làm chợ từ tháng 3/1998. Hơn nữa diện tích đất này có nguồn gốc từ ông Thắng. Việc gia đình tôi yêu cầu cấp GCNQSDĐ là không có cơ sở để giải quyết vì không có giấy tờ chứng minh được các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất. Như vậy, Luật sư có thể tư vấn cho tôi việc Ủy ban giải quyết như vậy là đúng hay sai, và cơ sở pháp lý nào mà giải quyết như vậy? Tôi có thể kiện yêu cầu Ủy ban hủy các quyết định về việc giải quyết khiếu nại của tôi, các GCNQSDĐ mà Ủy ban cấp cho các hộ khác lấn sang diện tích đất khai hoang của tôi và yêu cầu Ủy ban cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khai hoang cho tôi được không? Cơ sở nào giúp tôi có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang mà tôi đã khai hoang. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

       – Luật đất đai 2013

       – Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

     Về trường hợp xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang của gia đình bạn được quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 07 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

     Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật đất đai cũng có quy định:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 07 năm 2014; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy  hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

     a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 Luật đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở

     Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;

     b) Đối với thửa đất có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất thương mại, dịch vụ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này;

    c) Đối với thửa đất có cả nhà ở và công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất thương mại, dịch vụ theo quy định tại Điểm a và Điểm b khoản này

    d) Đối với phần diện tích đất còn lại sau khi đã xác định theo quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì được xác định là nông nghiệp và được công nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều này”

    Như vậy, trong trường hợp này của bạn, khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định trên của pháp luật, bạn hoàn toàn có thể gửi hồ sơ yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang mà gia đình bạn đã bỏ công sức ra.

     Còn như bạn đã trình bày, Ủy ban nhân dân xã từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn nhưng cấp cho người khác trên phần đất của bạn đã khai hoang. Bạn không đồng ý với quyết định đó thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại, yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đó. Nếu Ủy ban nhân dân cấp xã không chấp nhận yêu cầu của bạn thì bạn nên gửi đơn yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền cao hơn như Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân trên cả nước để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

    Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

     – Tư vấn pháp luật đất đai

     – Luật sư tư vấn đất đai

     – Kiến thức luật đất đai

     – Hỏi đáp luật đất đai

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………