Bồi thường đất đối với trường hợp không có sổ đỏ

Bồi thường đất đối với trường hợp không có sổ đỏĐánh giá bài viết BỒI THƯỜNG ĐẤT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ? Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1     1.Căn cứ pháp lý2.2     2.Nội dung tư vấn3     […]

Bồi thường đất đối với trường hợp không có sổ đỏ
Đánh giá bài viết

BỒI THƯỜNG ĐẤT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề bồi thường đất. Gia đình tôi hiện đang sống ở Khu 16-Ngọc Châu-TP Hải Dương. Khu vực này thuộc diện quy hoạch của thành phố. Năm 1993 bố chồng tôi mua đất có bản viết tay và xác nhận công chứng của phường. Đất đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Năm 2001 bố tôi mất. Năm 2008 có dự án quy hoạch. Hằng năm, gia đình tôi vẫn nộp thuế đất. Tháng 9/2016 địa chính phường xuống đo đạc thực tế và lấy ý kiến dân muốn tái định cư khu vực nào (khu 2 hoặc khu 6 phường Hải Tân).

     Xin hỏi trường hợp này khi giải tỏa có được đền bù như những gia đình có sổ đỏ hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    1.Căn cứ pháp lý

    – Luật Đất đai 2013

    2.Nội dung tư vấn

     Khoản 12 điều 3 Luật Đất đai 2013 có định nghĩa bồi thường đất là:

“12. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.”

     Về điều kiện để được bồi thường đất

    Căn cứ khoản 1, điều 75 Luật Đất đai 2013 ta có điều kiện để được bồi thường đất như sau:

   – Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

   – Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận)

   – Hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;

    Khoản 2 điều 77 quy định: Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

     Về điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

    Theo thông tin bạn cung cấp, đất nhà bạn không có Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vì vậy, để được cấp Sổ đỏ, bạn cần có 1 trong các giấy tờ quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013 hoặc đáp ứng các điều kiện tại điều 101 Luật Đất đai 2013 là đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp.

    Về nội dung bồi thường đất đối với đất không có Sổ đỏ như sau:

    Đối với trường hợp của bạn là ở thành phố Hải Dương, vì vậy việc bồi thường đất phải theo quy định tại Quyết định 37/2014/QĐ-UBND (quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương)

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.      

      Liên kết tham khảo