Vứt bỏ con mới đẻ có phạm tội theo quy định của BLHS không?

Vứt bỏ con mới đẻ có phạm tội theo quy định của BLHS không?Đánh giá bài viết VỨT BỎ CON MỚI ĐẺ CÓ PHẠM TỘI KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư, sau khi sinh bạn tôi mắc chứng trầm cảm lại sinh con một mình nên trong lúc  không tỉnh táo […]

Vứt bỏ con mới đẻ có phạm tội theo quy định của BLHS không?
Đánh giá bài viết

VỨT BỎ CON MỚI ĐẺ CÓ PHẠM TỘI KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, sau khi sinh bạn tôi mắc chứng trầm cảm lại sinh con một mình nên trong lúc  không tỉnh táo đã vứt đứa con chưa được 7 ngày tuổi tại cổng chùa. Vây bạn tôi có phạm tội không?

     Xin cảm ơn luật sư./.

Câu trả lời

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn

    Khoản 1 điều 8 BLHS quy định:

Điều 8. Khái niệm tội phạm

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

     Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có quyền sống, quyền được sống và quyền được xã hội bảo vệ sự sống đó. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, không ít những  người trẻ  có thể do hoàn cảnh khách quan, cũng có thể do sự thiếu hiểu biết đã giết hoặc vứt đứa con mới sinh của mình. Hành vi này cũng cấu thành tôi phạm và được quy định trong bộ luật hình sự 2015:

Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

 1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

     Các dấu hiệu của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

Chủ thể của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

 • Là người có năng lực hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
 • Theo quy định của điều 12 Bộ luật hình sự, đối với tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, tuổi chịu trách nhiệm hình sự là người từ đủ 16 tuổi trở lên. Chủ thể đặc biệt là người mẹ.

Khách thể của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

 • Quyền được sống của trẻ em. Con mới đẻ trong trường hợp này là trẻ sơ sinh trong 7  ngày tuổi.

Mặt khách quan của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

 • Nguyên nhân: Do ảnh hưởng của tư tưởng lạc hậu hoặc do trong hoàn cảnh khách quan
 • Hành vi: Vứt bỏ con mình đẻ ra. Hành vi cụ thể có thể như giết đứa trẻ, vứt bỏ đứa trẻ, bỏ mặc đứa trẻ ngoài đường, chợ, không cho bú,… dẫn đến đưa trẻ chết. ( Bao gồm cả hành vi hành động và không hành động).
 • Hậu quả: Đứa trẻ chết

Mặt chủ thể của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

 • Lỗi cố ý. Trong trường hợp này bao gồm cả lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp. người mẹ  nhận thức được hành vi của mình và hậu quả có thể xảy ra hoặc nhận thức được hành vi của mình dẫn đến sự nguy hiểm cho đứa trẻ dù không muốn hậu quả xảy ra.

Hình phạt của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

 • Hành vi giết con mình mới đẻ ra trong 7 ngày tuổi bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 • Hành vi vứt con mới đẻ ra trong 7 ngày tuổi bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Đối với trường hợp bạn đưa ra, nếu đứa trẻ chết thì hành vi của người mẹ sẽ cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại điều 124 BLHS 2015.

   Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

– Luật sư tư vấn hình sự

– Kiến thức luật hình sự

– Hỏi đáp luật hình sự

– Văn bản pháp luật hình sự

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………