Vàng và tiền cưới là tài sản chung hay riêng?

VÀNG VÀ TIỀN CƯỚI LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG? Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1      Cơ sở pháp lý:2.2      Nội dung tư vấn: Câu hỏi của bạn:       Chào Luật sư,      Tôi có em gái mới […]

VÀNG VÀ TIỀN CƯỚI LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư,

     Tôi có em gái mới kết hôn khoảng một tháng. Nhưng do vấn đề tâm sinh lý nên em gái tôi muốn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi với tình trạng đó thì gia đình em tôi có cần hoàn lại tất cả vàng và tiền cưới không?

     Tôi  chân thành cám ơn và mong được hồi đáp sớm.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Theo phong tục xưa nay ở Việt Nam, khi cô dâu mới về nhà chồng cần có một chút tài sản gọi là của hồi môn, vừa dành để tiết kiệm chi tiêu sau này, vừa để nhà chồng coi trọng. Vì vậy, trong lễ cưới cô dâu, chú rể được gia đình hai bên tặng cho vàng hoặc tiền làm của hồi môn. Vậy những tài sản có giá trị này là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng? Pháp luật Việt Nam có điều chỉnh về của hồi môn là tài sản chung hay riêng?

vàng và tiền cưới là tài sản chung hay riêng

vàng và tiền cưới là tài sản chung hay riêng

     Trước đây, theo Nghị quyết 01/NQ-HĐTP ngày 20/1/1988 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân – Gia đình, đối với vụ án ly hôn mà vợ chồng có tranh chấp về tài sản là nữ trang ngày cưới được pháp luật quy định như sau:

     Đồ trang sức mà người vợ hoặc người chồng được cha mẹ vợ hoặc chồng tặng, cho riêng trong ngày cưới là tài sản riêng. Nhưng nếu những thứ đó được cho chung cả hai người với tính chất là tạo dựng cho vợ chồng một số vốn, thì coi là tài sản chung. Khi chia tài sản chung, những trang sức có giá trị không lớn so với tài sản chung thì chia cho người đang sử dụng.”

     Hiện nay, Nghị quyết 01 đã được thay thế bằng Nghị quyết 02/2000. Tuy nhiên, cả 2  Nghị quyết này đều đã hết hiệu lực và chưa có văn bản nào thay thế hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

     Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình 2014 chỉ quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mà không có chế định về việc yêu cầu một bên trả lại tiền sính lễ hay chi phí cưới hỏi.

     Khoản 1, Điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình 2014  quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

     Pháp luật quy định trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

     Theo Điều 43 Luật HNGĐ 2014 thì “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

     Có thể thấy việc chứng minh tài sản chung, riêng là tiền vàng trong ngày cưới rất khó, vì chẳng có một giấy tờ chứng minh, cũng như khi trao chẳng ai rạch ròi, nói rõ cho cô dâu hay cho chú rể.  Hơn nữa, cũng không có mộ quy định rành mạch, rõ ràng về việc tặng cho trang sức, vàng bạc là tài sản riêng hay chung.

     Như vậy, việc trả lại vàng và tiền cưới hai bên gia đình có thể thỏa thuận với nhau. Nếu hai bên gia đình không thể thỏa thuận được với nhau thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết khi ly hôn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo:

 

Vàng và tiền cưới là tài sản chung hay riêng?
Đánh giá bài viết