Tư vấn về Cơ cấu tổ chức công ty TNHH MTV và các chức danh quản lý

Vote TƯ VẤN VỀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CÔNG TY TNHH MTV VÀ CÁC CHỨC DANH QUẢN LÝ Câu hỏi của bạn:      Chào luật sư     Tôi là người Việt Nam đang làm việc cho một công ty của Nhật Bản.Hiện nay công ty tôi đang triển khai kế thành lập công […]

TƯ VẤN VỀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CÔNG TY TNHH MTV VÀ CÁC CHỨC DANH QUẢN LÝ

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư

    Tôi là người Việt Nam đang làm việc cho một công ty của Nhật Bản.Hiện nay công ty tôi đang triển khai kế thành lập công ty con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.Mô hình công ty dự định thành lập là “công ty TNHH 1 thành viên” do tổ chức làm chủ sở hữu.Cơ cấu tổ chức quản lý dự định thành lập là “chủ tịch công ty, giám đốc và kiểm soát viên”

     Theo các quy định hiện hành thì với cơ cấu tổ chức quản lý trên thì chức vụ chủ tịch công ty có bắt buộc phải thiết lập không?

     Và giám đốc có thể kiêm luôn chức vụ chủ tịch giám đốc được không? Ngoài ra, chủ tịch công ty có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

     Tôi có tìm hiểu thông tin trên mạng song không nắm bắt được nội dung quy định cụ thể.

     Rất mong nhận được sự quan tâm và phản hồi từ Quý công ty.

Câu trả lời của luật sư:

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn pháp lý như sau

Căn cứ pháp lý:

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Luật thuế thu nhập cá nhân 2008

Nội dung tư vấn :

     Khoản 4 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

4. Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

     1. Cơ cấu tổ chức công ty TNHH MTV

     Theo luật doanh nghiệp 2014, khi bạn thành lập công ty TNHH MTV thì cơ cấu tổ chức và các chức danh quản lý của công ty sẽ phải thực hiện theo quy định. Theo quy tại khoản 1 điều 78 về cơ cấu tổ chức quản lý của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu:

“ 1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:

a) Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;

b) Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.”

     Vì vậy với mô hình về cơ cấu tổ chức công ty dự kiến thành lập sẽ thuộc điểm a khoản 1 điều 78, nên chức danh chủ tịch công ty là bắt buộc phải thiết lập.

cơ cấu tổ chức công ty TNHH MTV

     2. Giám đốc, tổng giám đốc công ty TNHH MTV 

     Theo quy định tại khoản 1 điều 81 luật doanh nghiệp 2014 về  Giám đốc, Tổng giám đốc

“ 1. Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty bổ nhiệm hoặc thuê Giám đốc hoặc Tổng giám đốc với nhiệm kỳ không quá 05 năm để điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc chịu trách nhiệm trước pháp luật và Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên khác của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trừ trường hợp pháp luật, Điều lệ công ty có quy định khác.”

     Vì vậy, chủ tịch công ty  kiêm chức giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty là phù hợp với quy định của pháp luật.

     3. Chủ tịch công ty TNHH MTV

     Chủ tịch công ty là người làm việc trong công ty với vai trò là nhân viên, được hưởng lương từ chủ sở hữu, có thu nhập từ công việc, theo quy định tại  khoản 1, 2 Điều 84 về Thù lao, tiền lương và lợi ích khác của người quản lý công ty và Kiểm soát viên:

“1. Người quản lý công ty và Kiểm soát viên được hưởng thù lao hoặc tiền lương và lợi ích khác theo kết quả và hiệu quả kinh doanh của công ty.

 2.Chủ sở hữu công ty quyết định mức thù lao, tiền lương và lợi ích khác của thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty và Kiểm soát viên. Thù lao, tiền lương và lợi ích khác của người quản lý công ty và Kiểm soát viên được tính vào chi phí kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật có liên quan và được thể hiện thành mục riêng trong báo cáo tài chính hằng năm của công ty.”

     Vì vậy, thu nhập đối với chức danh quản lý là chủ tịch công ty là một trong những thu nhập chịu thuế được quy định tại điểm a khoản 2 điều 3 luật thuế thu nhập cá nhân

“ Điều 3 : thu nhập chịu thuế

2.Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công

     Từ những quy định trên thì chủ tịch công ty vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành.

     Ngoài những quy định về cơ cấu tổ chức đã nêu trên đây, công ty của bạn là công ty có 100% vốn nước ngoài nên sé có thêm những quy định khác về dự án đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư và những quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cùng với những quy định về điều kiện thành lập công ty. Luật toàn quốc cung cấp các dịch vụ pháp lý, giúp quý khách thực hiện nhanh chóng và chính xác, hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh của mình.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

       Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

      Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: