Trình tự thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Công ty tôi cần xin Giấy phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp..có đủ điều kiện để đăng ký không? Trình tự thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp..

Thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp:

     Xin chào luật sư!

     Công ty tôi cần xin Giấy phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp (không thành lập trung tâm), công ty đang kinh doanh môi giới bất động sản, 75% vốn nước ngoài (nước ngoài gồm 1 tổ chức và 2 cá nhân), không có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chưa đăng ký ngành nghề dạy sơ cấp. Hiện nay đang đào tạo sơ cấp có thu phí. Như vậy có đủ điều kiện để đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp không? Trình tự, thủ tục như thế nào?

Câu trả lời của luật sư về thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

     Công ty của bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp nhưng chưa biết về điều kiện và thủ tục thực hiện. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện cấp giấu chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp

     Trên thông tin bạn cung cấp, hiện nay công ty của bạn có thực hiện việc đào tạo sơ cấp. Đối với loại hình này, cần đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 điều 14 nghị định 143/2016/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 14. Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

1. Đối với đào tạo trình độ sơ cấp Cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo sơ cấp. Diện tích phòng học lý thuyết, phòng, xưởng thực hành dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 04 m2/chỗ học;

b) Có đủ chương trình, giáo trình đào tạo của từng nghề đăng ký hoạt động và phải được xây dựng, thẩm định, ban hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

c) Có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật; bảo đảm tỷ lệ học sinh quy đổi trên giáo viên quy đổi tối đa là 25 học sinh/giáo viên; có giáo viên cơ hữu cho nghề tổ chức đào tạo….

     Theo đó, doanh nghiệp của bạn muốn xin giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị; chương trình, giáo trình đào tạo đầy đủ được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định; có đội ngũ nhân sự, giáo viên đủ trình độ chuyên môn phù hợp với nội dung đào tạo. Đối với điều kiện về nguồn tài chính đã bị bãi bỏ theo thông tư 15/2019/NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

2.2. Trình tự, thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

    Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp được quy định tại khoản 2, điều 17 nghị định 143/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

     – Bước 1: Doanh nghiệp gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính của cơ sở. Trường hợp đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại phân hiệu, địa điểm đào tạo khác không cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với nơi đặt trụ sở chính thì gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt phân hiệu, địa điểm đào tạo khác của cơ sở. Đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp được làm bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng Anh, bao gồm:

  • Văn bản đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo mẫu tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 143/2016/NĐ-CP
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có)
  • Báo cáo các điều kiện bảo đảm cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo mu tại Phụ lục Va ban hành kèm theo Nghị định này và kèm theo các giấy tờ chứng minh;

     – Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm tra các điều kiện bảo đảm cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; trường hợp không cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghnghiệp thì trong thời hạn 05 ngày làm việc phải trả lời bng văn bản và nêu rõ lý do;

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gửi bản sao giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp về Tổng cục Dạy nghề để theo dõi, quản lý.

     Có một chi tiết quan trọng bạn cần lưu ý đó là đăng ký ngành nghề kinh doanh. Theo luật doanh nghiệp 2014 “doanh nghiệp được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm trừ trường hợp kinh doanh có điều kiện”. Theo đó, lĩnh vực hoạt động giáo dục nghề nghiệp thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy nếu công ty bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực này và xin giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề.

     Kết luận: Doanh nghiệp của bạn nếu đáp ứng đủ các điều kiện như chúng tôi đã phân tích ở trên có thể chuẩn bị hồ sơ nộp đến sở lao động thương binh và xã hội để xin cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong thành phần hồ sơ không bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, để hoạt động trong lĩnh vực này công ty của bạn cần bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh này.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật doanh nghiệp: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung