Tranh chấp đất đai với chủ đất cũ thì giải quyết như thế nào

Vote TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI VỚI CHỦ ĐẤT CŨ   Câu hỏi của bạn:      Kính chào luật sư, Tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:      Năm 1996, ông A có bán cho ông B một mảnh đất diện tích 65 m2.      Đến năm 2000 gia […]

TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI VỚI CHỦ ĐẤT CŨ

 

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư, Tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:

     Năm 1996, ông A có bán cho ông B một mảnh đất diện tích 65 m2.

     Đến năm 2000 gia đình tôi có mua lại đất của ông B, diện tích đất ghi trên giấy tờ mua bán là 70 m2, chưa có sổ đỏ (Ông B bán nhà và đi nơi khác). Năm 2006, nhà tôi là nhà cấp 4 bị hư hại nặng do bão nên có sữa chữa lại đổ bê tông lợp tôn lên nhưng không xin giấy phép cơ quan nhà nước và ở đến bây giờ thì có nhu cầu làm sổ đỏ và bán nhà. Nhưng do làm lại nhà mà không xin giấy phép nên chứng từ không hợp lệ. Gia đình tôi có giải thích do bão nên phải làm lại, cơ quan có thẩm quyền gợi ý rằng về nhờ hàng xóm xác nhận (Hàng xóm là nhà ông A ) là làm lại nhà do bão thì sẽ hợp thức hóa giấy tờ . Nhưng khi ông A xem giấy tờ nhà tôi thì thấy diện tích đất là 70m2 nên ông A nói nhà tôi lấn chiếm đất và muốn đòi lại đất hoặc tôi phải trả tiền . Nếu nhà tôi không trả đất hoặc đền bù thỏa đáng thì ông A sẽ kiện nhà tôi, Như tình hình trên thì tôi phải giải quyết như thế nào , nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

     Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

24. Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

     Hiện tại, giữa nhà bạn và nhà ông A đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, tuy nhiên những thông tin bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể cho bạn. Vì vậy, để có thể xác định xem ai có quyền đối với 5m2 đất tranh chấp thuộc về nhà bạn hay nhà ông A thì bạn cần phải cung cấp thêm những thông tin sau đây:

     Thứ nhất, bạn hỏi lại ông B hoặc ông A xem còn giấy tờ về việc mua bán giữa ông A và ông B không. Nếu như không còn thì bạn phải hỏi xem đất nhà ông A đang ở đã được cấp sổ hay chưa; phần diện tích 5m2 đang tranh chấp thì bạn đã xây nhà ở hay công trình nào trên đó không, xây từ thời điểm nào, khi xây có ai khiếu kiện hay có ý kiến không.

tranh chấp đất đai với chủ đất cũ

tranh chấp đất đai với chủ đất cũ

     Giả sử đất nhà ông A đã được cấp sổ đỏ thì xem trong sổ đỏ nhà ông A ghi ông A được sử dụng bao nhiêu mét vuông đất, sau đó 2 bên có thể cùng thuê 1 cơ quan đo đạc đến xem diện tích mà nhà ông A thực tế sử dụng có đúng như trong sổ đỏ không.

     Nếu như đúng thì ông A không có căn cứ để yêu cầu bạn phải trả lại đất hay đền bù.

     Còn trong trường hợp đất nhà ông A chưa có sổ thì bạn ra phòng địa chính xã/phường nơi bạn sinh sống xin được trích lục hồ sơ thửa đất mà nhà ông A và nhà bạn đang sinh sống xem diện tích sử dụng của mỗi nhà là bao nhiêu từ đó sẽ biết được phần đất tranh chấp là của ai.

     Tuy nhiên, bạn vẫn cần nói chuyện với nhà ông A để hai bên cùng giải quyết, tránh các rắc rối phát sinh.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Tranh chấp đất đai với chủ đất cũ thì giải quyết như thế nào, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.